P

Ăn Chay Đúng Cách

phivan

Registered
Phật tử
Tham gia
15/6/06
Bài viết
1,138
Điểm tương tác
1
Điểm
38
Phân Loại Những Người Ăn Chay theo tiêu chuẩn mới .

1- Ăn Chay không phải là Ăn Lạt (Ăn Nhạt), không dùng muối hay các thứ gia vị mặn như nước mắm, v. v. . . . .
2- Ăn Chay là không Ăn Thịt Động Vật .

Phân Loại Ăn Chay:

1- Ăn Chay có dùng Sữa Bò và Trứng Công Nghiệp hoặc Trứng không ngòi .
2- Ăn Chay có dùng Sữa Bò và không dùng Trứng .
3- Ăn Chay có dùng Trứng nhưng không dùng Sữa Bò .
4- Ăn Chay chủ yếu dùng Trái Cây là chính .
5- Ăn Chay chủ yếu ăn Sống các loại hạt nảy mầm (giá đậu, giá các loại hạt, . . .) và rau củ, rau đậu, rau lá .

--------------------------------

Nên ăn ngũ cốc như thế nào cho hợp Phép Ăn Chay theo khoa học ngày nay :

1- Không nên ăn chỉ một thứ ngũ cốc, ví dụ như ngày nào cũng ăn cơm nấu bằng gạo .
2- Nên chọn một số các loại ngũ cốc dễ tìm trên thị trường:
- Gạo lức
- Lúa Miến (Kê)
- Lúa Mạch
- Lúa Mì
- Bắp
- Bobo
- Gạo Nếp
- Hạt couscous, v.v, . . . . . .
dùng luân phiên , vài ngày một loại hoặc mỗi tuần một loại .
-------------------------
Những món trợ lực trong bữa ăn:

1- Rau Đậu: Các loại đậu: đậu đũa, đậu hoà lan, đậu rồng, đậu bắp, . . . .

2- Rau Củ : Củ cải, cà rốt, xu hào, khoai lang, khoai môn, xu xu, Bí đỏ, Bí Đao, Bầu, . . .

3- Hạt : Hạt Hạnh nhân, Hạt Đậu Phộng , Hạt Mít, Hạt Điều, Hạt Mè, Hạt Hoa Hướng Dương, các loại Giá (giá đậu xanh, giá đậu nành, giá hạt cỏ , . . . .)

4- Rau lá: Xà lách, rau Cải, Cải Bắp, Cải Hoa, rai Dền, rau Lang, rau Muống, rau Ngót, rau Mồng Tơi, . . . .

5- Trái cây .....

6- Các sản phẩm chế biến từ các loại kể trên: Đậu Hũ, Đậu Hũ Ky, Chao, Dưa, . . . .
------------------------------------
Cơ Thể chúng ta cần bao nhiêu Protein để duy trì sinh hoạt bình thường ?

- 0.8 gr cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (Joel Fuhrman, M.D. - Eat to Live ), ví dụ trọng lương cơ thể là 60 kg, ta cần 48 gr protein mỗi ngày . (đối với ai có ăn Đậu Hũ thường xuyên)

hoặc :
-0.9 gr cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (Brenda Davis, R.D., and Vesanto Melina, M.S., R.D.,Becoming Vegan)(đối với ai ít ăn Đậu Hũ )

-phụ nữ nuôi con, 1.1 gr cho mỗi kg trọng lượng cơ thể .

-Thể Tháo Gia: 2.0 - 3.0 gr cho mỗi kg trọng lượng cơ thể khi đang tập, 1.2 - 1.4 lúc ngưng tập .

Chú ý: Ăn quá nhiều Protein sẽ có hậu quả ngoài ý muốn, mau già, hại thận, béo phệ, dễ bị ung thư .
---------------------------
Phổ thông nhất trong giới ăn chay trên thế giới là nguồn protein (chất đạm) từ:

1- Đậu Hũ
2- Hạt Mè
3- Hạt Bí
4- Hạt Hoa Hướng Dương
5- Các loại Hạt trái cây: Hạt Hạnh Nhân, Hạt Điều, Hạt Mít, Hạt Rau Dền, Hạt Walnut, Hạt Pistachio, v.v. có bày bán trong các cửa hàng Sản Phẩm Dành Cho Sức Khoẻ .
6- Đậu Chick-peas
7- Đậu Lentils
8 - Hạt và Lá rau Quinoa (Rau Dền Tây Ban Nha)
9- Quorn (sản phẩm trích từ nấm có bán cho các nhà thể thao), các loại nấm Hương, nấm Đông Cô, . . . .
10-Các loại Đậu Hầm Đóng Hộp không pha đường(Baked Beans unsweetened )
------------------
Tại sao chúng ta phải luân phiên thay đổi các thức ăn trong tuần hoặc trong tháng ?

Vì ăn nhiều một loại, nó có thể tích trữ quá nhiều những chất cơ thể không cần đến, tương tự như chúng ta bị bội thực vậy .

Làm sao biết khi nào ta ăn quá nhiều một thứ ?

Để ý xem nếu ta ăn liền hai ba bữa một thứ mà có một trong những triệu chứng sau đây, hãy chuyển qua thức ăn khác:

1- No hơi, sình bụng .
2- Đau bụng hoặc Hậu Môn thấy khó chịu .
3- Mắt có Quầng Thâm
4- Đánh Rắm nhiều .
5- Chảy nước mũi .
6- Cảm giác mệt mỏi .

-----------
Những Trái Cây nào cho năng lượng nhiều nhất :

1- Nhóm Cao Nhất :

Táo, Anh Đào (Apricots), Lê, Mận, Chanh, Bưởi, các Dâu (Dâu Tây đỏ, đen, . . . )

2- Nhóm Cao Vừa:

Đào , Nho, Cam, Đu Đủ, Quít, Dứa, Cherries, Dâu xanh (blueberries), Xoài , . . .

3- Nhóm Vừa Đủ :
Chuối, Trái Cây Khô, Xung, Nước Ép trái cây, Mận Khô, . ..

Những Rau nào cho năng lượng nhiều nhất :

1- Nhóm Cao Nhất :
Rau Muống Lá lớn (Spinach), các loại Rau Cải, Cải Xanh, Cải Bông, Cải Trắng, . . ., Măng Tây, Bắp Cải, Đậu Đũa, . . .

2-Nháom Cao Vừa:
Cà Rốt, Bí Đỏ, Củ Cải, Đậu Đỏ , . . .

3-Nhóm Vừa Đủ:
Cà Tím, Khoai Tây, Khoai Lang, Đậu Hòa Lan, Các loại khoai khác, . .. .

----------------

Nhóm Rau Ăn Tươi (Sống):

Hạng Nhất: Giá các loại, Nấm, Cà Chua, các loại Sà lách
Hạng Nhì : Trái Bơ (Avocado), Củ Cải đỏ, Cà Rốt, trái Olive, củ Cần Tây (Celeriac), . . .
Các thứ khác không nên ăn sống .

-----------------------
ĂN CHAY CHO MẠNH KHOẺ VÀ TỈNH TÁO PHẢI THEO ĐÚNG TỈ LỆ SAU ĐÂY:

1- ĂN TRƯA:

40% Chất đạm (Protein) - Chọn theo đã chỉ dẫn trong các bài trước .
40% Rau củ và Rau lá
20% Cơm :chọn các loại gạo như đã chỉ dẫn .

2- ĂN CHIỀU:

50% Protein
50% Rau lá và củ .

Trong ngày nên uống nước thường xuyên .

---------------------------------
Ăn Chay có nên ăn Trứng không ?

Trong phần đầu của chủ đề, ta đã thấy trên Thế giới họ xếp loại những người không ăn thịt động vật nhưng có ăn Trứng Công Nghiệp hoặc Trứng không có Cồ (không ngòi, không có Trống) vào danh sách những người ăn chay .

Tại sao ?

Con Gà, Con Vịt, trong chu kỳ đẻ trứng, không có con Trống nó vẫn PHẢI ĐẺ - nếu nó KHÔNG ĐẺ LÀ NÓ CHẾT hoặc nó BỆNH, hoặc nó đã qua thời kỳ đẻ .
Như vậy, lý luận rằng vì nó Đau Khi Đẻ, nên không ăn trứng . Lý luận như vậy là không thuận tự nhiên, nó Đẻ được là nó khoẻ mạnh, là nó Sống . Ta càng cho nó ăn đầy đủ, sung mãn, nó càng đẻ nhiều .

-----------------
Ăn Trứng đối với người ăn chay (Phật tử - Không Sát Sanh) là một vấn đề tế nhị .

1- Ta phải biết nên ăn loại trứng nào ?
2- Làm sao biết trứng có "trống" (có mầm sinh) hay không ?
3- Làm sao biết được trứng có do gà mạnh khoẻ sán xuất không ? (Không mầm bênh.)

Chú Ý: Gà "mái" không cần gà "trống" để sản xuất trứng . Một con gà mái mạnh khoẻ có thể đẻ mỗi ngày một trứng "vô sinh" .

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, tôi (Cư Sĩ Tuệ Cao) đề nghị các Đạo Hữu tại gia cũng như xuất gia chỉ ăn trứng của gà mái thả tự do trong vườn không có gà trống .
Đây là cách giải quyết khoa học và hợp đạo lý con người . Gà được ăn no, dong chơi thoải mái, sung sướng trọn kiếp trong khi làm nhiệm vụ trả nghiệp là đẻ trứng cho chúng ta . Chúng ta cũng nên cám ơn các "cô" gà mái đã cung cấp cho chúng ta món ăn bổ dưỡng tự nhiên, lành mạnh .
Các cô gà mái có thể đẻ đến 5 năm và sau đó ngưng dần, chúng ta dùng các cô để làm cảnh cho vườn cho đến khi các cô mãn nghiệp thế gian .

Vấn đề ăn trứng không giới hạn trong trứng gà mà áp dụng cho tất cả các loại gia cầm:

-VỊT
-NGAN
-NGỖNG

Trứng Vịt có nhiều chất bổ dưỡng hơn và to hơn trứng gà .
Con Ngan được nuôi rất phổ thông ở Mỹ và Úc , nó không cùng họ với Vịt , nhưng trông giống Vịt . Trứng Ngan to hơn trứng Vịt .
Trứng Ngỗng to hơn trứng Ngan .

Mến,
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

phivan

Registered
Phật tử
Tham gia
15/6/06
Bài viết
1,138
Điểm tương tác
1
Điểm
38
Hạt Trái Cây

Theo các báo cáo khoa học, hiện nay ta có thể kiểm chứng được:

1- Ăn Được:

Hột Nho
Hột Hạnh Nhân
Hột Điều
Hột Mít

2- Không Ăn Được vì có Độc Tố:

Hột Táo
Hột Mận
Hột Đào
Hột Hạnh Nhân Đắng

-------------
 

phivan

Registered
Phật tử
Tham gia
15/6/06
Bài viết
1,138
Điểm tương tác
1
Điểm
38

Hột Nho:


Hột Nho có thể dùng để nấu ăn, dùng làm mỹ phẩm và dùng làm thuốc .

Hiện nay hột nho được dùng nhiều trong việc chống lão hóa, điều chỉnh Cholesterol, . . .

Dầu ép từ hạt nho dùng để trị bệnh ngứa, hôi, . . . các ngón chân rất tốt .

-----------------------------------------------

Cooking
Grape seed oil is extracted from grape seeds and has a relatively high smoke point, approximately 420 °F (216 °C), so it can be safely used to cook at high temperature. Grape seed oil can be used for stir-fries, sautéing and fondue. In addition to its high smoking point, grape seed oil has other positive attributes in relation to cooking. It has a clean, light taste that has been described as'nutty'. Because of its'neutral' taste, grape seed oil is often used as an ingredient in salad dressings or as a base for infusing or flavoring with garlic, rosemary, or other herbs or spices. It is also used as an ingredient in homemade mayonnaise.

The metabolic energy density of grape seed oil is comparable to that of other oils: about 120 kcal per tablespoon (34 kJ/ml).[citation needed] However, because less oil is needed for cooking, it can be used within a low-fat diet especially when combined with good frying techniques (such as using enough oil, not overcrowding the pan, and having the oil at the correct temperature) which reduces the amount of absorbed oil.


Cosmetics
Grape seed oil is a preferred cosmetic ingredient for damaged and stressed tissues, possessing regenerative and restructuring qualities which allow for strong control of skin moisturization. It can help skin retain the normal structure of epithelium cells and nerve cells via supporting the cell membranes.[citation needed] It is noted to be especially effective for repair of the skin around the eyes. Used as an all-over skin moisturizer, grape seed oil is known to reduce the look of stretch marks. A light, thin oil, grape seed oil leaves a glossy film over the skin when used as a carrier oil for essential oils in aromatherapy. It contains more linoleic acid than many other carrier oils. Grape seed oil is also usable as a lubricant for face shaving. In addition, grape seed oil applied to the feet each morning clears up many foot problems such as itching, scaly flaking and odor.

Possible medicinal benefits
Grape seeds contain several antioxidants, including polyphenols, including proanthocyanidins, which show some health benefits. In particular, sufficiently high amounts of resveratrol occur that it can be extracted commercially. Despite this, these antioxidants are not likely to be present in significant amounts in the cold-pressed grape seed oil itself, since proanthocyanidins are polar molecules and therefore insoluble in lipids. Antioxidants from grape skins and seeds are more concentrated in products such as grape juice and red wine.

A 1993 study suggested that grape seed oil may increase HDL-C levels and reduce LDL levels.


Composition

Grape seeds and grapes

The following table lists a typical fatty acid composition of grape seed oil:[5]

Acid Type Percentage
Linoleic acid ω−6 unsaturated 72%
Oleic acid ω−9 unsaturated 16%
Palmitic acid
(Hexadecanoic acid) Saturated 7%
Stearic acid
(Octadecanoic acid) Saturated 4%
α-Linolenic Acid ω−3 unsaturated less than 1%
Palmitoleic acid
(9-Hexadecenoic acid) ω−7 unsaturated less than 1%

Grape seed oil also contains 0.8 to 1.5% unsaponifiables rich in phenols (tocopherols) and steroids (campesterol, beta-sitosterol, stigmasterol).[6] Grapeseed oil contains small amounts of Vitamin E, but not as much as safflower oil, cottonseed oil or rice bran oil.[7]
 

phivan

Registered
Phật tử
Tham gia
15/6/06
Bài viết
1,138
Điểm tương tác
1
Điểm
38
Thêm một số hột có độc tố :

Hột Cherry
Hột Trái Vải
Hột Mãng Cầu
Hột Sầu Riêng chưa nấu chín .

-------------------------
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Bên trên