Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Nguyễn Ánh

Registered
Activity

7%

Longevity

0%

Joined
6/1/22
Messages
11
Reaction score
0
Points
1
Location
Hà Nội
Thiên Thủ Thiên Nhãn là vị Bồ tát có nghìn mắt, nghìn tay, mỗi bàn tay của Ngài đều có con mắt trí tuệ có thể nhìn thấy, nghe thấu trăm cõi, soi tỏ bốn phương tám hướng, dùng năng lực tấm lòng từ bi của mình để cứu khổ cứu nạn, độ hóa chúng sanh.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát có danh xưng đầy đủ là Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại. Ngài cũng thường được gọi với những cái tên khác như Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm, Thiên Thủ Thánh Quán Âm, Thiên Tý Quán Âm, Thiên Thủ Thiên Tý Quán Thế Âm… Ở Việt Nam, danh xưng của Ngài được lưu truyền trong dân gian là Quán Âm Tứ Tại.

Trong các tài liệu Phật Giáo, Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong những vị Bồ tát có vị trí quan trọng, được thờ phụng vô cùng phổ biến, nhất là trong Phật giáo Đại thừa. Theo Thiên Thủ Kinh, Thiên Quang Nhãn Kinh, Mẫu Đà La Ni Kinh… Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát ở cõi Tây Phương giới, nơi Đức Phật A Di Đà làm giáo chủ. Ngài đại diện cho tinh thần Đại Bi, sự giác tha của Phật giáo Đại thừa. Một số tài liệu khác thì cho rằng Ngài là Thân sở hóa của Đại Nhật Như Lai hoặc theo Thiên Thủ Thiên Nhãn Kinh thì Ngài là hậu thân của Chính Pháp Minh Như Lai.

Về Bồ tát Thiên Thủ Thiên Nhãn thì Thiên là nhiều, vô số; thủ là tay còn nhãn là mắt; còn Quan là thấu suốt; Thế tức trần gian; Âm tức âm thanh. Như vậy, Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn là vị Bồ tát có vô số tay mắt có thể cứu khổ, lắng nghe tiếng kêu cứu của chúng sanh trần gian. Ngài là vị Bồ tát nghìn mắt nghìn tay, có thể soi thấu hết chốn trần gian, nghe thấu trăm ngàn lẽ đời, thấu đạt những nỗi bi phẫn, khổ đau của con người.

Hình tướng của Bồ tát Thiên Thủ Thiên Nhãn​

Thiên Thủ Quan Âm thường được mô tả có hình tướng gồm 40 cánh tay, mỗi tay có một con mắt, mỗi cánh tay có 25 công dụng nên được gọi là nghìn tay. Hai tay chính của Ngài tạo ấn hiệp chưởng, 38 tay bên cầm các bảo vật, pháp khí nhà Phật như búa, kiếm, tịnh bình, chày kim cang, bánh xe pháp, vải lụa gấm vóc, tràng hoa, châu báu… Phần đầu của Ngài có 11 giác ngộ với 5 tầng, tầng trên cùng là Pháp thân, tầng tiếp theo là Báo thân và 3 tầng cuối cùng là Hoá thân.

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ tát có 9 khuôn mặt: 3 mặt ở bên trái biểu trưng cho bình đẳng tính trí, 3 mặt giữa biểu trưng cho Đại viên cảnh trí và 3 mặt bên phải biểu trưng cho thuyết pháp quan sát. Thân ngài sắc trắng, thường có 11 mặt hoặc 27 mặt, đầu đội bảo quan trên đỉnh. Hình tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ tát mỗi bàn tay có một con mắt trí tuệ, tay cầm nhiều pháp khí tượng trưng cho mọi ngành nghề trong cuộc sống.
Bên cạnh những tay cầm pháp khí, Ngài còn có 42 cánh tay ở giữa tượng trưng cho 42 thành vị tu chứng cứu độ 25 cõi chúng sanh và phải trải qua 42 thánh vị để thành tựu giác ngộ. Lớp tay ngoài cùng của Ngài đại diện cho Hóa thân Phật đi các nẻo luân hồi nhằm cứu độ chúng sanh, còn những cánh tay chỉ xuống là biểu tượng cho sự vô uý thí, từ bi vi bổn.

Những pháp khí mà Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ tát cầm trong tay thường có ý nghĩa là”

  • Hoa sen: Biểu tượng cho sự thanh tịnh trong tâm, phẩm hạnh giác ngộ của chư Phật, Bồ tát
  • Chuỗi tràng hoa: Biểu tượng của sự thanh tịnh, lòng từ bi
  • Pháp luân: Biểu tượng của giáo pháp Phật giáo ban trải, cứu độ khắp nơi
  • Bình cam lồ: Năng lượng pháp vị cam lồ, sự gia trì của chư Phật giúp chúng sanh tận diệt phiền não khổ đau
  • Cung tên: Tượng trưng cho sự rõ ràng và hợp nhất của căn, đạo quả, đánh bại tử ma, thiên ma, ngũ ấm ma, phiền não ma.
Trong quan niệm của đạo Phật, thì nghìn mắt, nghìn tay là con số của viên mãn, các chùa chiền thường đúc tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn với 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, trên mỗi tay đều có một con mắt. Bên cạnh đó, 1000 còn có thể hiểu là vô số, vô định, do đó số cánh tay và mắt được mô tả chỉ mang tính chất tượng trưng, có thể vài trăm cánh tay, vài trăm con mắt hoặc nhiều hơn 1000 tay và mắt là tuỳ thuộc vào sự sáng tạo của nghệ nhân.

ĐỒ THỜ ĐỨC HIỆP
1f3e2.png
Địa chỉ: Liền Kề 7 Ô 16 Khu Đô Thị Tân Tây Đô – Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội
1f3e2.png
Xưởng sản xuất: Làng nghề Sơn Đồng – huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội
☎
Hotline: *** – ***
✉
Email: ***@gmail.com
 
Top