Nguyên Chiếu

Phải nhìn thấu , hiểu sâu.

Nguyên Chiếu

Ban Đại Biểu nhiệm kỳ III (2015-2016)

Quản trị viên
Phật tử
ĐÃ TIẾN CÚNG
Tham gia
5/5/14
Bài viết
992
Điểm tương tác
390
Điểm
83
Như hằng năm, dịp đầu năm lướt face, zalo có những bài viết như : Tôi không bao giờ đi chùa, Vì sao không nên đi chùa ....được các chủ tút chia sẻ nhiều, cũng có nhiều ý kiến trái chiều, đa phần là tiêu cực.

Suy nghĩ cá nhân : Khi lái xe, chúng ta thường phải tập trung vào quan sát phía trước, tất nhiên là cả đầu óc, tay, chân thì mới an toàn cho chính ta và mọi người. Còn không quan sát kỹ, nhìn lung tung, nhìn về phía sau sẽ gây tai nạn.

Trong lớp học thì có 40 học sinh, Thầy Cô dạy những cái đúng, điều tốt cho tất cả 40 em, nhưng trong lớp chỉ có 2 hs xuất sắc, 10 hs giỏi, 10 hs khá, 10 hs trung bình, 6 hs yếu, 2 hs kém.

Thì trong học đạo cũng vậy, Đức Phật dạy điều tốt, điều đúng cho hàng Phật tử, nhưng cũng có các vị đệ tử thực hành đúng, cũng có những vị đệ tử chưa thực hành đúng, cũng có những vị thực hành không đúng với lời Phật dạy.

Chẳng hạn các em học trung bình, yếu, kém không chịu nhìn những em học khá, học giỏi mà cố gắng học mà chỉ nhìn thấy có quá nhiều bạn như mình rồi chán nản không chịu học là sai lầm, rồi kết quả học tập không tốt thì tự các em chịu, không ai phải chịu thay hết. Cũng như đi chùa, học Phật vậy, nếu chỉ nhìn những người thực hành không đúng, thực hành sai mà tự mình không đến nơi nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng những điều tốt đẹp cho cuộc sống là tự nhốt mình vào khung sắt, thiệt thòi nhất vẫn là chính mình và hơn nữa là làm cho những người mới học lời Phật dạy hoang mang, không biết định hướng cho tương lai như thế nào ?

Nguyên Chiếu tùy bút.
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Bên trên