hoasen

Vài thủ thuật với Windows

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

hoasen

Registered
Phật tử
Tham gia
22/4/06
Bài viết
68
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Vài thủ thuật với Windows

Sau một thời gian dài sử dụng, hệ thống Windows luôn gặp những trục trặc hay xuất hiện những sự cố không vừa ý. Điều này có nhiều nguyên nhân. Trước hết trong quá trình lang thang trên mạng, chúng ta vô tình để virus xâm nhập. Điều này rất dễ xảy ra với những ai quá “đam mê” lướt nét mà không để ý đến những trang web nguy hiểm, tải về những phần mềm không rõ nguồn gốc, mở những email có file đính kèm(attchment file)…khi máy đang ngon trớn, bỗng dưng lại khựng, rồi lại chạy, khi khởi động lại chúng ta có cảm giác máy chạy chậm hơn trước…có thể máy của quý vị đã bị virus xâm nhập.


Virus xâm nhập vào máy theo nhiều hướng và cách hoạt động của chúng cũng khác nhau. Một số con virus có thể hiện ra ngoài bằng dấu hiệu, chẳng hạn như W32.Blaster Worm.Đó là lúc lên mạng, nó sẽ hiện lên bảng thông báo Shut down sau 60 giây. Nhưng phần lớn các loại virus lại không “hiền” như vậy, nó đột nhập vào máy ăn cắp những thông tin rồi tự động gởi đi khi máy có nối mạng, rồi xoá các file quan trọng, hoặc làm rối loạn Windows, cũng có thể làm cho máy bị treo khi đang sử dụng, hay hiện bản báo lỗi … Nói chung, virus cũng tuỳ từng loại, không nhất thiết toàn là lũ phá hoại, nhưng có thể chúng sẽ làm cho tốc độ máy của quý vị chạy chậm đi. Quan trọng là chúng ta không muốn có chúng ở trong máy mình.

Ngoài W32.Blaster Worm, những con virus khác thường xuyên ghé thăm máy mọi người mỗi khi chúng có dịp là Trojan, Spyware, Adware… Trojan là con virus chuyên ăn cắp dữ liệu, nó có thể đánh cắp mật khẩu của máy tính, hoặc giành quyền điều khiển máy tính:tắt khởi động lại máy giữa chừng…Spyware (phần mềm gián điệp), adware (phần mềm quảng cáo) có thể ăn theo một số chương trình mà khi download, do ai đó “nhúng”vào cũng có thể do chính công ty sản xuất phần mềm đó cài vào.Spyware tuy không nguy hiểm như Trojan nhưng lại rất khó chịu, nó sẽ lấy các thông tin của máy mình như thông số hệ điều hành, tên, số nhà, số IP, rồi gửi về cho tác giả.

Ba hình thức lây nhiễm trên có thể xét chung là họ virus phá hoại, và có tiêu diệt bằng những phần mềm chống virus thông dụng như Norton Antivirus (AV), BKAV, McAfee…hoặc dùng một số phần mềm chống spy ware như Adware 6.0, Spot Search Detroy…(phần mềm nay không có chức năng diệt virus).

Vì vậy, để an toàn khi mở email, lướt web nhất thiết máy vi tính của quý vị phải có một chương trình quét virus chạy thường trú và phải được cập nhật phiên bản mới thường xuyên. Khi có chương trình virus lạ xâm nhập, các phần mềm chống virus sẽ báo động ngay. Tuy nhiên, cũng không nên quá tin tưởng vào đó, thỉnh thoảng vẫn phải quét hết toàn bộ ổ đĩa cứng.

Thận trọng với virus là một việc làm không bao giờ thừa. Chúng ta nên để tâm để tránh những rắc rối không đáng có, làm giảm hứng thú lướt web của mình. Số tới, chúng tôi sẽ bàn tiếp những nguyên nhân gây rắc rối khác cho Windows.

QUỐC BẢO
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung:Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP(Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.
Who read this thread (Total readers: 0)
    Bên trên