Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 2, tháng 3.2013)
<table align="left" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1"><tbody><tr><td>

THÁI LAN: Các lãnh đạo Phật giáo cầu nguyện cho hàng
chục nghìn con voi bị săn trộm hàng năm
Bangkok, Thái Lan – Ngày 9-3-2013, tại chùa Wat That Thong ở trung tâmchục nghìn con voi bị săn trộm hàng năm
thành phố Bangkok, các vị lãnh đạo Phật giáo Thái đã tổ chức lần đầu tiên lễ
cầu nguyện cho hàng chục nghìn con voi bị săn trộm mỗi năm.Họ đã kêu gọi các giáo hội và các chùa khác từ chối việc sử dụng và muabán ngà voi. Họ đã thuyết giảng về việc bảo tồn và về vai trò của Phật tử trongviệc cứu loài voi khỏi loại tội phạm về động vật hoang dã.
Được tài trợ bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), lễ cầu nguyện nàynhằm mục đích giáo dục công chúng Thái sùng đạo về mối liên quan giữa ngà voi
và tội phạm động vật hoang dã, và khuyến khích sự lãnh đạo của chùa chiền vàcác giáo hội để ngưng sử dụng và mua bán ngà voi.Nhân sự kiện này, hoạ sĩ vẽ phấn hàng đầu là Remko van Shalk đã sáng táctranh 3D vẽ voi tại sân chùa Wat That Thong.
(WWF & DEMOTIX – March 9, 2013)



Lễ cầu nguyện cho hàng chục nghìn con voi bị săn trộm mỗi năm - Photos: John Vincent
HOA KỲ: Phim tài liệu “Những linh hồn của Thiền” về Phật giáo Nhật Bản sau thảm hoạ
sóng thần năm 2011
“Những linh hồn của Thiền – Phật giáo, Tổ tiên và sóng thần năm 2011 tạiNhật Bản” là một phim tài liệu mới về Phật giáo Nhật Bản. Phim nhìn vào cách màtôn giáo này đã thay đỏi trong sự trỗi dậy của thảm hoạ. Các đạo diễn Tim Grafvà Jakob Montrasio đã đi từ Tokyo đến những quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất ởphía đông nước Nhật. Họ đã phỏng vấn các học giả, tu sĩ và tín đồ thuộc cáctruyền thống Tiệm Ngộ Thiền và Tịnh Độ Chân tông.Phim cung cấp một chân dung phức tạp của Phật giáo trong hậu quả của 3thảm hoạ, và nhìn vào những thay đổi đã xảy ra trong Phật giáo Nhật Bản dothiên tai cũng như do những thay đổi nhân khẩu học và đa nguyên tôn giáo.sóng thần năm 2011
“Những linh hồn của Thiền” đã được chiếu tại một số liên hoan phim trêntoàn thế giới, và bây giờ đang được chiếu tại một số địa điểm chọ lọc trên khắp Bắc Mỹ.
(Buddha Dharma – March 11, 2013)
HÀNQUỐC: Trường Phật giáo Nghiên cứu Quốc tế của Tông phái Tào Khê tổ chức lễ tốt
nghiệp đầu tiên
nghiệp đầu tiên
trưởng học viện Tông phái Tào Khê là diễn giả chính tại lễ tốt nghiệp này.Trong bài diễn văn của mình, ông phát biểu, “...9 sinh viên tốt nghiệp này sẽlà một nguồn lực quan trọng cho sự phát huy Phật giáo Hàn quốc trên thế giới”.
Các giảng viên bản ngữ tiếng Anh và 16 sinh viên của 2 khoá sau đã chúc mừng những sinh viên tốt nghiệp về các thành tích của họ. Trường Phật giáo Nghiên cứu Quốc tế của Tông phái Tào Khê sẽ tiếp tục đào tạo các tu sĩ với những kỹ năng song ngữ để tiếp tục truyền bá Phật giáo truyền thống Hàn quốc với phần còn lại của thế giới, nhằm giảỉ phóng con người trêntoàn cầu khỏi khổ đau.
(Mahabhodi IP – March 12, 2013)
AFGHANISTAN:Các nhà khảo cổ học quốc tế tranh thủ thời gian khai quật tại di tích Phật giáo
Mes Aynak
Mes Aynak
(McCLATCHY – March 12, 2013)

Phần còn lại
của một tượng Phật tại Mes Aynak

Vị trí của Mes
Aynak trên bản đồ Afghanistan và địa cầu - Photos: Jay Price
HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma chủ trì hội nghị “Chuyển hóa Tâm, Chuyển hóa Thế giới”
(Shambhala Sun – March 14, 2013)

Đức Đạt laiLạt ma và các tham luận viên của hội nghi “Thay đổi Tâm trí, Thay đổi Thế giới”
- Photo: Shambhala Sun
Diệu Âm lược dịch
www.haitrieuam.com