V

Đổi mới sinh hoạt,tư duy năng động.

vivi

Registered

Phật tử
Tham gia
24/12/06
Bài viết
38
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Trại họp bạn ngành Thiếu GĐPTVN đã được tổ chức tháng 8-2007 tại tp Đà Nẵng với sự tham gia của gần 3500 đoàn sinh GĐPT đến từ 17 đơn vị tỉnh thành.Hội trại thể hiện sức sống mãnh liệt của GĐPT .Các huynh trưởng và đoàn sinh trong cả nước rất vui mừng vì đây là một trong các sự kiện lịch sử của GĐPT sau 60 năm tồn tại và phát triển.

Phân ban đã tổ chức hội thảo liên quan đến ngành Thiếu với chủ đề : “Biện pháp duy trì – phát triển ngành Thiếu một cách bền vững” ,tổ chức hội thảo dành riêng cho các huynh trưởng ngành để anh chị em thấy được tình hình thực tế của ngành hiện nay.
Khi được hỏi : “Vấn đề lớn nhất hiện nay với ngành Thiếu là gì ?”Huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều Nguyễn Thắng Nhu đã nêu hai vấn đề lớn nhất gồm tình hình tu học ,phương cách sinh hoạt và việc thiếu huynh trưởng có khả năng để hướng dẫn ngành Thiếu.

Cách sinh hoạt truyền thống hiện nay không còn phù hợp nữa mà cần được thay đổi ,trong đó phải biết ứng dụng những thành tựu khoa học ,công nghệ thông tin nhằm tạo hứng thú mới đối với các đoàn sinh. Đoàn sinh bây giờ rất khác trước về trình độ văn hoá ,chuyên môn ,nhận thức ,trí tuệ .Do vậy mà người huynh trưởng phải biết vươn lên để đi trước các em.GĐPT sẽ phải chuẩn bị tư thế ra sao để không bị tụt hậu khi đối diện trước những thách thức lớn của một xã hội trên đường hội nhập ?
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

K

kimquang

Guest

A Di Đà Phật
Khi được hỏi : “Vấn đề lớn nhất hiện nay với ngành Thiếu là gì ?”Huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều Nguyễn Thắng Nhu đã nêu hai vấn đề lớn nhất gồm tình hình tu học ,phương cách sinh hoạt và việc thiếu huynh trưởng có khả năng để hướng dẫn ngành Thiếu.
Theo thực tế của địa phương, ngành thiếu có thể hơn các anh chị đi trước về mặt học vấn nhưng cái quan trọng mà ngành thiếu chưa thể có bằng được: đó là kinh nghiệm và sự tu tập theo pháp Phật. Vào GĐPT không phải để vui chơi đơn thuần mà cái chính yếu là sự hành trì Phật pháp. GĐPT chỉ là phương tiện để thực hiện được cái chính yếu này. Xét theo nhận định đó thì sẽ giải quyết được vấn đề thiếu huynh trưởng có khả năng hướng dẫn ngành Thiếu và giải quyết luôn cả vấn đề tu học cho đoàn sinh.

Đó là thiểu kiến của Kim Quang, mong diễn đàn chia sẻ...

A Di Đà Phật
 

Minh Huy

Registered

Phật tử
Tham gia
3/4/07
Bài viết
179
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Địa chỉ
USA
[-o< A Di Đà Phật!

MH đồng ý quan niệm của ViVi và KQ và cũng xin mạn phép cho MH đóng góp thêm đôi lời. Sau khi chứng kiến nhiều diễn biển thăng trầm và rất đau lòng trong Gia Đình Phật Tử, MH có dành thời gian để tìm hiểu và quan sát các anh chị huynh trưỡng và các em ngành Thanh Thiếu từ nhiều GĐPT và của các Giáo Hội, Miền....thì MH có soạn thảo ra được một số điều mà trong GĐPT cần phải sửa đổi dưới đây để tránh tình trạng từ các anh chị em ngành Thiếu, Thanh, đến Huynh Trưởng nãn lòng và ra đi. MH văn chương không lưu loát và thích nói thẳng nếu có gì sơ soát xin các anh chị niệm tình bỏ qua cho nha. Trong thời gian qua MH không dám lên tiếng nhưng nghĩ cũng đến lúc và MH nghĩ rằng một số anh chị cũng đồng quan niệm với MH:

- Bài học Phật pháp nên tránh dùng nhiều gương xưa tích củ, nên dùng những tấm gương ngày nay và những thí dụ thực tiển thích hợp với thời đại.

- Thời gian và sự thử thách để đào tạo một huynh trưởng cần có nhưng nên bớt ngắn lại thời hạn.

- Các huynh trưởng trong và ngoài gia đình cùng các Giáo Hội, các Miền... hảy đoàn kết, nên bỏ những thành kiến, tự ái, tranh chức vụ cao thấp, chính trị…sang một bên mà vì đại cuộc. Có nhiều em đã tâm sự với MH và các em rất buồn khi thấy và nghe các anh chị mình như vậy và cũng không phục. Không phải huynh trưởng nào cũng vậy, nhưng có những vị trong cuộc họp thì to tiếng cải vã với nhau (bên ngoài các em nghe), còn không thì trong cuộc họp hay gặp mặt nhau thì bắt tay tỏ vẻ quan tâm vui vẽ nhưng sau đó sau lưng thì lại đã phá nhau và phân chia bè phái...

- Thành lập Diễn Đàn (Forum): Ngoài những phòng Phật Pháp và chuyên môn ra nên có thêm những phòng âm nhạc, phim ảnh cho cả hai đạo và đời (chỉ nên tránh phim ảnh đồi trụy thôi). Nếu không thì nhiều em dể nhàm chán và đi tìm ở những nơi khác và sau đó từ đoàn quán sinh hoạt đến forum củng sẻ vắng như...chùa bà đanh (hihi...).
 
K

kimquang

Guest

A Di Đà Phật

Minh Huy có thể nói rõ hơn không: vì sao phải giảm thời gian đào tạo huynh trưởng?

Kim Quang cũng rất đồng ý với Minh Huy về tinh thần đoàn kết của màu Lam. Và Kim Quang cũng nghĩ rằng: Đã nằm trong tổ chức theo Phật thì tranh chức vụ trong tổ chức để làm gì? Đã làm theo lời Phật dạy và đặc biệt là với tư cách huynh trưởng thì sao lại quên tinh thần Lục Hoà?

Và một điều nữa mà Kim Quang muốn nhấn mạnh: tổ chức theo Phật là tổ chức phi lợi nhuận đặc biệt là tổ chức phi chính trị. Cho nên anh em trong gia đình cần hết sức lưu tâm.

A Di Đà Phật
 

Minh Huy

Registered

Phật tử
Tham gia
3/4/07
Bài viết
179
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Địa chỉ
USA
A Di Đà Phật,

Trưởng Kim Quang cũng đã thấy chúng ta đang thiếu huynh trưởng mà theo nội quy truyền thống của Gia Đình Phật Tử đòi hỏi thời gian để chấp nhận một thành viên từ gia nhập đến trở thành Huynh trưởng quá lâu. Nên thay đổi, hảy tùy theo tuổi tác, đức độ, kiến thức của thành viên... Nên có những khóa huấn luyện đào tạo huynh trưởng cấp tốc chú trọng về Phật Pháp, Chuyên Môn, khoa học kỷ thuật, sang sẽ những kinh nghiệm của đời huynh trưởng đến tân huynh trưởng... MH nghĩ Trưởng KQ cũng đồng ý với MH.
 
K

kimquang

Guest

A Di Đà Phật

Thực sự Kim Quang muốn biết rõ lý do về việc giảm thời gian đào tạo thôi.

Vấn đề huynh trưởng thì dư mà lại thiếu, thiếu mà lại dư. Tại sao vậy?

Vì nếu tính số lượng huynh trưởng trong một gia đình so với đoàn sinh đang sinh hoạt thì không thiếu, đủ để quản lý mọi mặt trong vấn đề tu học. Tuy nhiên, nếu tính lượng huynh trưởng có thể trực tiếp tham gia sinh hoạt với đàn em thì không bao nhiêu: Nên gọi là thiếu.

Vì sao vậy? Vì lực lượng gọi là huynh trưởng bao gồm 2 thế hệ: lớp xưa và lớp nay. Lớp anh chị lớn hiện nay không còn đủ sức trẻ để cùng tham gia sinh hoạt năng động với mấy em được, đó là chưa kể chuyện cơm áo gạo tiền. Còn lớp trẻ hơn thì lại đang theo học Đại học và làm việc ở phương xa (trừ GĐở thành phố - số này không nhiều nếu tính trong toàn quốc) nên không thể sinh hoạt trực tiếp được.

Đoàn sinh lớn có thể quản lý và sinh hoạt thường xuyên, trực tiếp nhất là đoàn sinh cấp 3. Nếu các em này đã được tham gia các chương huấn luyện huynh trưởng rồi thì có lẽ sẽ hay hơn. Bản thân người viết bài này cũng là một huynh trưởng không giúp đưọc gì nhiều cho gia đình. Nên nhiều lúc nhớ GĐ và cảm nhận một niềm thương...

A Di Đà Phật
 

Minh Huy

Registered

Phật tử
Tham gia
3/4/07
Bài viết
179
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Địa chỉ
USA
Sao trưởng không đề nghị đoàn sinh cấp 3 được tham gia các chương trình huấn luyện huynh trưởng. Với kinh nghiệm của trưởng và của những trưởng khác của nhiều gia đình rất nên tổ chức một cuộc họp toàn quốc chẳng hạn để cùng thảo luận và đẩy mạnh những chương trình đào tạo cho các em.

Đồng thời MH thấy hiện nay các em rất thích dùng mạng internet. Hảy đẩy mạnh thiết lập lên những forum để tiện bề cho các anh em ở xa bận đi học hay đi làm không sinh hoạt trực tiếp được với nhau vẫn có thể sinh hoạt bằng cách này tạm thời. Các em không đến chùa sinh hoạt được thì chúng ta hảy tìm cách đưa Phật pháp đến các em bằng cách khác vậy.

Vấn đề cơm gạo áo tiền để sinh hoạt là một trong những vấn đề rất là nan giải. Phải nhờ vào những mạnh thường quân cùng ý chí của thành viên thôi (tổ chức gây quỷ kiếm tiền như văn nghệ, thâu nhạc ra cd, rửa xe..., đi bộ hoặc đi xe nhờ, sự đưa rước của huynh trưởng...)

Nếu trưởng nào cũng tận tâm tận lực, cởi mở như trưởng Kim Quang thì tốt biết bao.
 
K

kimquang

Guest

A Di Đà Phật

Việc tổ chức một cuộc họp toàn quốc không phải nói là được. Huống lại, nhân dịp buổi trại họp bạn Ngành Thiếu toàn quốc vừa diễn ra, anh chị em huynh trưởng cũng đã có cuộc họp rồi.

Còn vấn đề Internet với Forum, Minh Huy có cùng tư duy với Ban huynh trưởng của GĐ của Kinh Quang đó. GĐPT Hoài Hải đã xây dựng một website riêng cho GĐ. Đó là nơi sinh hoạt của toàn thể anh chị em cả ở nhà và xa quê. Dẫu vậy, nó cũng có một số hạn chế nhất định. Đó là việc không lên mạng thường xuyên của đoàn sinh ở quê Kim Quang (do công việc học tập chiếm hết thời gian). Tuy nhiên, thế cũng khá đủ rồi. Thời gian gần đây, diễn đàn có thêm sự quan tâm của nhiều áo Lam khác là một niềm vui của BQT.

Em ất vui được nói chuyện với (anh) Minh Huy nhỉ

Nam Mô A Di Đà Phật
 

vivi

Registered

Phật tử
Tham gia
24/12/06
Bài viết
38
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Kính chào Minh Huy và Kim Quang.

Ý kiến của các bạn nhằm xây dựng cho GDPT rất hay,chắc Minh Huy cũng là huynh trưởng giống như Kim Quang phải ko ạ.

Mình ko rõ thời gian để đào tạo một huynh trưởng trong khoảng bao lâu,nhưng theo thiển ý của mình thì cũng ko nên rút ngắn thời gian đào tạo xuống thấp quá,nên đào tạo một cách kỹ lưỡng ,cẩn thận ,bài bản.

Vấn đề những mâu thuẫn xích mích hiểu lầm thì ở trong một xã hội thu nhỏ nào cũng có cả.Quan trọng là cách giải quyết vấn đề đó như thế nào.Các em nhỏ giống như một trang giấy trắng ,rất hồn nhiên ngây thơ,ko thể để chúng thấy những cảnh tranh luận ,xích mích .. Dưới con mắt của các em thì các trưởng luôn là những vị thầy rất đáng tôn kính, xin đừng làm cho các em phải buồn,cần chăm sóc nuôi dưỡng cho tâm hồn chúng thêm nhân văn , ký ức tuổi thơ có thể nâng đỡ tiếp sức cho chúng và cũng có thể phá hỏng cả một cách nhìn,hướng đi trong đoạn đường dài làm người tiếp theo đó của chúng nữa.

Có rất nhiều các vị huynh trưởng thực sự là rất có tâm huyết ,năng lực và lòng nhiệt thành.Theo Vi hiểu thì vấn đề Kim Quang nhắc đến “Cơm áo gạo tiền”ngoài ý mà Minh Huy đã đóng góp trên còn có một ý nữa, đó là vấn đề cần giải quyết của chính gia đình các trưởng.Vd sau này khi Kim Quang học xong ,lập gia đình ,sinh con cái . Đủ mọi thứ cứ cuốn em đi.Phải có một tấm lòng nhiệt thành rất rất lớn mới có thể dành thời gian công sức phụng sự.

Các em nhỏ rất yêu thích tụ họp đông vui hát hò,trò chơi,thích được chia sẻ các tâm sự ,suy nghĩ,các trưởng nên gợi mở cho các em nói ,còn mình thì thực tập hạnh lắng nghe của BồTát .Sau đó sẽ góp ý lồng thêm giáo lý Phật pháp vào ,các em sẽ rất dễ tiếp thu,dễ nghe,dễ hiểu.Trong một buổi sinh hoạt ko nên nói quá nhiều về kiến thức Phật pháp,cuối buổi nên tóm lược lại một ý chính cho các em dễ nắm, Đến đầu buổi sinh hoạt kế cần nhắc lại một chút về kiến thức của buổi trước.Nhắc đi nhắc lại các em sẽ dễ nhớ hơn.

Một vài thiển ý của Vi như vậy.

Có lẽ chủ đề hơi khô cứng nên ít người tham gia.Lần sau Vi sẽ đề cập về những chủ đề khác,bé nhỏ và cụ thể hơn,vd như nói về CLB thanh niên phật tử ,kính mong các bạn cùng đóng góp ý kiến.
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Who read this thread (Total readers: 0)
    Bên trên