GIÁ TRỊ CỦA THỰC HÀNH GIỚI

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

tanphuqm

Cựu Thành Viên Diễn Đàn
Tham gia
27 Thg 10 2006
Bài viết
1,775
Điểm tương tác
90
Điểm
48
GIÁ TRỊ CỦA THỰC HÀNH GIỚI
(Trích Nghệ thuật sống)​

[align=justify:454d701fcc]Người nào muốn thực hành chánh pháp phải bắt đầu bằng thực hành giới. đây là bước đầu tiên mà thiếu nó thì sự tu tập không thể tiến triển được. chúng ta phải xa lánh tất cả mọi hành động ngôn ngữ, việc làm có hại cho người khác. đây là điều dễ hiểu, xã hội yêu cầu những cách ứng xử như vậy để tránh sự đổ nát. nhưng thực ra chúng ta tránh xa những hành động như vậy không chỉ vì hại cho người mà còn hại cho ta nữa. Không thể ghi nhận một hành động không lành mạnh như sỉ nhục, giết hại, trộm cướp, hiếp dâm mà không do từ sự kích động mạnh mẽ từ tâm ý, từ tham ái, sân hận mãnh liệt. Giây phút tham ái, sân hận này mang đến đau khổ ngay bậy giờ và nhiều hơn nữa trong tương lai[/align:454d701fcc].
Đức phật dạy:

Bùng cháy bây giờ, bùng cháy mai sau
Người bất thiện đau khổ gấp đôi
hạnh phúc bây giờ, hạnh phúc mai sau
Người đức hạnh vui suớng bội phần.​

[align=justify:454d701fcc]Chúng ta không cần chờ đợi đến sau khoi chết mới thấy được thiên đường và địa ngục. Chúng ta có thể thấy được trong cuộc sống này, ngay trong chùng ta. Khi chúng ta làm các hành động không lành mạnh, chúng ta kinh nghiệm được lửa địa ngục của tham ái và sân hận. Khi chúng ta thực hành những hành động lành mạnh, chúng ta cảm nhận được nội tâm an bình của thiên đường. Vì vậy việc lành không chỉ ích lợi cho nhiều người mà còn lợi ích cho cả chúng ta; để tránh tai hại cho chúng ta , chúng ta phải xa lánh những ngôn ngữ và việc làm không lành mạnh[/align:454d701fcc].

[align=justify:454d701fcc]Có một lý do khác để chúng ta thực hành giới. Chúng ta muốn tự kiểm nghiệm chính mình để đạt được sự sáng suốt thẩm thấu thực tại của chúng ta. Để thực hiện được điều này chúng ta phải có một tinh thần rất yên lặng và trầm tĩnh. Thật khó mà nhìn sâu xuống đáy hồ khi mặtv hồ đang xáo động. Sự tự quán tự nội đòi hỏi một tinh thần yên lặng, không xáo trộn. Bất cứ khi nào, chúng ta làm một hành động không lành mạnh, tâm ý chúng ta tràn ngập sự xáo trộn kích động. Một khi chúng ta xa lánh tất cả hành động không lành mạnh từ thân thể hay lời nói thì khi ấy tâm trí có cơ hội trở nên đủ yên bình để sự tự quán tự nội có thể tiến triển.

Một lý do nữa để hiểu giới là thiết yếu. Một hành giả thực hành chánh pháp là để vươn tới mục tiêu cuối cùngcủ sự giải thoát tất cả khổ đau. Khi thực hiện nhiệm vụ này, hành giả không thể có hành vi nào gia tăng những thói quen tâm lý mà hành giả muốn loại trừ. Bất kỳ hành vi nào làm tổn hại người khác nhất định luôn có mặt bởi tham ái, sân hận và vô minh. Khi liên lụy vào những hành vi này có nghĩa là chúng ta đi một bước mà lùi lại hai buớc cản trở bất kỳ tiến trình nào dẫn đến mục tiêu giải thoát .

Như thế giới là cần thiết và lới ich cho xã hội và từng cá nhân. Và giới không những đem lại sự tốt đẹp cho thế gian mà còn cho tiến trình giải thoát của mỗi người.[/align:454d701fcc]
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.
Who read this thread (Total readers: 0)

    TOP 5 Tài Thí

    Bên trên