hoasen

Hướng dẫn làm phim (Windows Movie Maker)

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

hoasen

Registered

Phật tử
Tham gia
22/4/06
Bài viết
68
Điểm tương tác
0
Điểm
6
HƯỚNG DẪN LÀM PHIM

--------

Kính thưa toàn thể quý vị !.
Để tạo một đĩa phim bằng phần mềm Windows Movie Maker, quý vị làm theo các bước dưới đây.

Bước 1 : Mở Phần Mền Windows Movie Maker 2.0 lên
phim1.png

Sau đó sẽ hiện ra khung cửa sổ của phần mền Windows Movie Maker 2.0
phim2.png

Bước 2 :
• Đưa hình ảnh vào :
• Đưa nhạc vào
• Đưa phim vào

 Đưa hình ảnh, các bạn phải nên list vào import pictures thì sẽ hiện ra khung của sổ import file :
phim3.png

Sau đó, các bạn nên chọn tất cả tấm hình mà các bạn cần làm phim vào phần mềm này bằng cách tô khối đen chúng ( list vào bất kỳ tấm ảnh nào đó và sau đó list Ctrl+A). Kế tiếp là list vào chữ import.

 Để đưa phim vào để làm phim các bạn cũng nên làm tương tư như vậy, bằng cách list vào chữ import video thì sẽ hiện ra khung của sổ import file :

phim4.png

Lúc bấy giờ, các bạn nên tìm những file phim ở trong thư mục nào đó mà các bạn cần đưa vào. Sau đó tô khối chúng và list vào chữ import.

 Đưa nhạc vào cũng thế, các bạn nên list vào chữ import audio or music. Lúc bấy giờ sẽ hiện ra khung của sổ import file, các bạn làm tương tự như thao tác trên :

phim5.png

Bước 3 : Xử lý thành phim
ở đây có 2 loại phim,
• Loại một là phim được làm bằng cách tập hợp nhiều tấm ảnh lại
• Loại hai là phim được làm bằng cách lấy phim từ máy quay phim hay là máy chụp hình kỷ thuật số.

 Để làm phim từ những tấm hình, đầu tiên các bạn chọn những tấm hình mà chúng ta thích. Sau đó tô khối chúng. Để tô khối với số lương nhiều tấm hình một lúc, các bạn list vào bất kỳ tấm ảnh nào trong chúng, kế đó list vào Ctrl + A,

Còn nếu muốn chọn từng tấm thì bạn dùng ngón tay trỏ của tay trái nhấn vào Ctrl và giữ ở đó không rời khỏi. Trong khi đó ta dùng tay phải di chuyển con chuột đến những tấm hình mà ta muốn chọn và list vào từng tấm, từng tấm ảnh mà ta muốn đưa vào phim. Sau đó đưa chuột đến vùng đã tô khôi và list chuột phải thì sẽ hiện ra thanh menu, và chọn add to timeline.
phim7.png

Bước 4 :
Sau khi add to timeline, lúc bấy giờ sẽ hiện ra như sau :

phim8.png

Để tiếp tục công việc làm phim, các bạn nên list vào chữ show story board. Lúc bầy giờ những tấm hình ấy sẽ bung lớn lên :
phim9.png

Để bắt đầu công việc cho bước 4, các bạn nên list vào chữ tasks ở thanh menu phía trên thì lập tức ra hiện ra :
phim10.png

Ở đây, công việc mà bạn cần phải làm là :
 Đưa chế độ video transitions vào
 Đưa chữ vào
 phần mở đầu của đĩa phim
 phần kết luận của đĩa phim
 phần chú thích trên tấm hình
 phần chú thích những câu văn, bài thơ xuyên qua các tấm hình
 Đưa nhạc vào

 Để đưa chế độ video transitions vào, các bạn nên list vào chữ view video transitions ở phía dước dòng chữ edit movie, lúc bầy giờ sẽ hiện ra các chế độ của transition.

phim11.png

Sau đó các bạn nên list vào từng chế độ vào transitions và đưa chúng vào khung màu trắng ở giữa hai tấm hình. Để làm như vậy, các bạn nên list chuột trái vào bất kì chế độ transitions, và vẫn giữ list chuột trái không rời và di chuyển chúng đến khung màu trắng ở giữa hai tấm hình và buông ra. Lúc bầy giờ sẽ được như sau :
phim12.png

Tương tư như thế mà làm cho đến hết tất cả tấm hình ở phía dưới.

 Để đưa chế độ chữ vào, các bạn nên list vào dòng chữ make tittle or credits. Lúc bấy giờ sẽ hiện ra :

phim13.png

Lúc bấy giờ các bạn nên list vào dòng chữ show timeline ở phía dưới để dễ dàng xử lý.
phim14.png

Trong lúc này, các bạn cần nên hiểu chút đỉnh về 5 cách thức tạo chữ này.
1. Tạo tựa đề của đĩa phim ( add the title at the beginning of movie )
2. Tạo lời chú thích hay vài dòng chữ gì đó mà ta chúng đưa vào để ở phía trước một tấm ảnh ( add the title before the selected clip in the timeline )
3. Tạo lời chú thích hay vài dòng chữ gì đó xuyên một tấm ảnh hay nhiều tấm ảnh ( add the title on the selected clip in the timeline )
4. Tạo lời chú thích hay vài dòng chữ gì đó mà các bạn đưa vào để ở phía sau một tấm ảnh ( add the title after the selected clip in the timeline )
5. Tạo lời kết thúc đĩa phim ( add the credits at the end of movie )

Trong 5 chế độ trên có cách thức làm tương tự với nhau, ở đây mình xin nói một cách thức làm của một chế độ. Các bạn có thể làm 4 chế độ còn lại tương tư như vậy.

Để tạo tựa đề của đĩa phim, các bạn nên list vào add the title at the beginning of movie

phim15.png

Sau đó đánh chữ vào text box. Ở text box này, các bạn có thể đánh bằng tiếng việt. Giả sử đánh tựa đề của phim là Viện Bảo Tàng Ấn Độ.
Sau đó, list vào change the title animation ở phía dưới dòng chữ more options để chọn chế độ chạy.

phim16.png


Trong đây có 43 chế độ chạy của chữ. Các bạn có thể chọn bất kỳ chế độ nào tuỳ thích.
Giả sử chọn chế độ Moving titles, layered để làm tựa đề phim.

phim17.png

Sau khi chọn vừa ý rồi thì list vào dòng chữ done, add title to movie. Lúc ấy sẽ hiện ra.
phim18.png

Khung màu xanh ở phía trước các tấm ảnh là tựa đề của đĩa phim.
Tương tự như thế, các bạn làm 4 chế độ còn lại giống như thế.
Lúc bấy giờ sẽ hiện ra như vậy mới đúng :
+ Nếu là chế độ tạo lời chú thích hay vài dòng chữ gì đó mà ta chúng đưa vào để ở phía trước một tấm ảnh ( add the title before the selected clip in the timeline ) thì sẽ hiện ra khung màu xanh ở phía trước tấm ảnh mà mình muốn chú thích. Bởi vì vị trí của nó là nằm ở phía trước một tấm ảnh mà mình cần chú thích.

phim19.png

+ Còn nếu là chế độ tạo lời chú thích hay vài dòng chữ gì đó xuyên một tấm ảnh hay nhiều tấm ảnh ( add the title on the selected clip in the timeline ). Lúc bấy giờ sẽ hiện ra khung màu trắng nằm ở phía trước dòng chữ title overlay. Đấy là những dòng chữ có thể chạy xuyên suốt thông qua các tấm ảnh.
phim20.png

+ Nếu là chế độ tạo lời chú thích hay vài dòng chữ gì đó mà các bạn đưa vào để ở phía sau một tấm ảnh ( add the title after the selected clip in the timeline ). Vị trí của nó sẽ hiện phía sau tấm ảnh mà ta muốn chú thích.
phim21.png

+ Nếu là chế độ tạo lời kết thúc đĩa phim ( add the credits at the end of movie ) thì vị trí của nó sẽ nằm ở sau cùng những tấm ảnh. Bởi vì nó là những dòng chữ sau cùng của đĩa phim.
phim22.png

Chú ý :
Không nhất thiết là phải làm đủ năm chế độ, có thể chỉ dùng chế độ làm tựa đề, lời kết của đĩa phim và lời phụ hoạ ở phần giữa đoạn phim hoặc là lời chú thích của một tấm ảnh hay là một bài thơ gì đó xuyên qua các tấm hình để cho nội dung đĩa phim thêm phần hấp dẫn. Nếu muốn là đủ năm chế độ cũng được, tuỳ các bạn ưa thích. Đĩa phim hay dỡ là do cách phối hợp của các bạn trong khi làm việc.

Bước 5 : Đưa nhạc vào.
Để đưa nhạc vào, bạn nên list vào chữ collections ở phía trên thanh menu. Sau đó tìm đến những file nhạc cần đưa vào ở trong thư mục nào đó.

phim23.png

phim24.png

Sau đó list vào file nhạc nào mà bạn thích và list chuột phải, chọn add to timeline.
phim25.png

Lúc bấy giờ sẽ hiện ra thanh nhạc ở phía trước dòng chữ audio/music.
phim26.png

Nếu file nhạc qua dài so với số phút của đĩa phim, bạn có thể thâu chúng lại cho khớp với số phút trong đĩa phim bằng cách list vào thanh nhạc ở phía trước audio/music và tìm đến phần cuối cùng của thanh nhạc, đưa con chuột đến chỗ ấy, không list. Rà tới rà lui, cho đến khi hiện ra thanh vuông màu đỏ có 2 mũi tên ở 2 đầu. Lúc bấy giờ list vào phần đuôi của thanh nhạc và giữ chuột trái không rời. Và di chuyển con chuột theo thanh nhạc ngược lại hướng về phần đầu của thanh nhạc. Lúc ấy, bạn sẽ thấy thanh nhạc ngắn lại dần. Cứ thế mà di chuyển cho đến khi thanh nhạc và thanh hình bằng nhau thì ngưng.
phim27.png

phim28.png

Bạn có thể tạo đĩa phim bao nhiêu phút cũng được tuỳ ý.

Bước 6 : Đưa ra file phim.
Trước khi đưa ra file phim, bạn nên kiểm tra lại lần cuối cùng. Xem có vừa ý chưa. Nếu chưa vừa ý thì cứ tiếp tục làm cho đến khi vừa ý. Để kiểm tra chúng, bạn nên list vào nút chạy ở phía dưới khung màu đen. Còn nếu muốn xem lớn thì list vào ô vuông nhỏ có mũi tên hướng lên ở phía trước chữ playing. Thì lập tức màn hình film sẽ bung lớn lên. Để trở lại kích cỡ màn hình phim như ban đầu thì đưa con chuột đến khung hình phim và list 2 cái liên tục vào chúng. Lúc ấy khung hình phim sẽ thấu nhỏ lại.
Sau khi mọi việc hoàn tất, bạn nên list vào chữ file ở thanh menu phía trên và chọn save movie file

phim29.png

Lúc ấy sẽ hiện ra khung cửa sổ
phim30.png

List next. Lúc ấy sẽ hiện ra khung của sổ
phim31.png

Ở đây có 2 vấn đề cần phải hiểu đó là
+ Khung text box ở dưới dòng chữ enter a file name for your saving movie.
Khung text box này yêu cầu đánh tựa tên của file phim. Vì vậy, bạn nên đánh tên file phim vào.
+ Khung text box ở phía dưới dòng chữ choose a place to save your movie.
Khung này chỉ dẫn cho các bạn biết đường dẫn của file phim sẽ được save vào. Nếu muốn không thay đổi thư mục thì list vào next.
Còn nếu muốn thay đổi thư mục của file phim sẽ save vào thì list vào chữ browse. Và tìm đến thư mục cần save vào, list vào chúng và chọn ok

phim32.png

Sau đó list next, rồi tiếp tục list next ở khung của sổ kế tiếp. Lúc bấy giờ vi tính sẽ tự save
phim33.png

Khi nào vi tinh save song thì sẽ hiện ra
phim34.png

List vào finish.

Về cách thức làm phim từ máy qua quay phim, cũng như những file film của máy chụp hình kỷ thuật số cũng tương tự như vậy.

Chỉ có khác ở chỗ đưa file phim vào, còn các thao tác bên trong cũng tương tự như nhau. Bởi vì mình không có máy quay phim nên không thể hướng dẫn chi tiết được. Rất dễ, các bạn tự tìm hiểu nhé !

Đến đây là hoàn tất các thao tác tạo file phim.

Còn đưa ra đĩa phim là phần làm việc của phần mền Nero Burning ( Nero OEM Suite ). Phần này rất dễ, các bạn có thể hỏi bất kỳ những ai ở gần biết cách thức chép đĩa, tạo đĩa.
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.
Who read this thread (Total readers: 0)
    Bên trên