THỰC HÀNH NGŨ GIỚI . . .

tanphuqm

Cựu Thành Viên Diễn Đàn
Tham gia
27 Thg 10 2006
Bài viết
1,775
Điểm tương tác
90
Điểm
48
THỰC HÀNH NGŨ GIỚI SẼ GÓP PHẦN TĂNG TRƯỞNG ĐẠO ĐỨC
Tác giả:Giáo sư Tiến sĩ Sinh học Mai Trần Ngọc Tiếng

Đọc những số báo tân niên, đầu xuân bàn về việc các trẻ em và luôn cả thanh niên, giựt cây của nhà vườn trưa 29 tết, và "chôm chỉa " heo đất hoặc hoa đẹp của thành phố trang trí đường hoa Nguyễn Huệ, ai cũng chạnh lòng. tôi liên tưởng đến cây mai, nếu tôi muốn cho cây trổ hoa nhiều, đúng ngày mùng một thì tôi phải bón phân từ năm qua, cọ chà vỏ cây ba tháng trước tết, bón thêm nitrat kali và lặt bỏ lá, đặc biệt là các là già đúng rằm tháng chạp. Tôi không dám bàn thêm cách chăm sóc cây bonsai, hàng ngày phải kéo một lực đủ thế nào cho cành cong và một lực yếu hơn bao nhiêu cho cành thẳng để tạo một dáng cân đối đẹp mắt và có ý nghĩa. Vì cây là một sinh vật vô tri không có óc và tim, nên tôi phải áp đặt cho nó chương trình gắt gao để nó làm đẹp cảnh vườn tôi.

Tôi nghĩ, nếu chúng ta áp đặt cho con em chúng ta là sinh vật có tim và óc, một chương trình sống có nề nếp hơn, hàng ngày gỡ bỏ những tật xấu thì có lẽ ta đỡ xấu hổ khi nhìn moi người.

Là Phật tử nên tôi nghĩ đến việc tìm cách nhắc nhở con em chúng ta áp dụng giữ giới trong mọi cử chỉ, trong khi giao tiếp hàng ngày ngoài xã hội.

thử bàn qua việc giữ giới" một cách linh động và rộng rãi hơn là đơn thuần "không sát sanh, không trộm cướp,...." Bàn đến sát sanh, phải nghĩ rộng đến tôn trọng đời sống của người cũng như của chính mình; yêu thương tất cả sinh vật, động vật và thực vật để giữ gìn cho sinh thái được cân bằng. Mọi sinh vật đều bình đẳng. Nhờ đó ta tạo môi trường thích hợp hơn.

Giữ giới không trộm cắp, không đơn thuần là không ăn cắp, mà nên hiểu là có trách nhiệm với của cải của người, trung thực và tôn trọng, không lấy bất cứ vật gì dù nhỏ đến đâu nếu không phải là của mình

Giới không tà dâm tức là phải giữ hạnh phúc của mình và của người. ta có hạnh phúc khi ta có tình yêu và bình yên trong lòng, khi ta mong muốn những điều tốt đẹp cho mọi người, cho trẻ con trong gia đình đầm ấm, khi ta có niềm vui với bạn bè. Còn tà dâm là ăn cắp tình yêu của người khác

Không nói dối, không nói lời thêu dệt, không nói luỡi hai chiều tức là trung thực, đoàn kết và hợp tác. Cùng nhau làm việc vì một lợi ích chung, là giúp đỡ nhau để làm việc đó, cùng nhau kiên nhẫn làm việc cho có hiệu quả.

Không uống rượu là không tự đầu độc, để đầy đủ trí óc mà giữ các giới khác.

Nếu năm giới trên được áp dụng linh hoạt thì ta có bình yên, an bình trong lòng và ta có hoà bình với láng giềng không tranh cãi nhau. ta sẽ suy nghĩ lạc quan về mình và về ngưới khác. và hoà bình đem lại bình yên cho mỗi chúng ta, và đưa ta dần dần đến sự an tịnh trong lòng

Một sinh viên khoa hoc thực nghiệm bao giờ cũng thực hành bài lý thuyết thì mới tự thuyết phục được. đối với giáo lý đạo Phậ cũng vậy, phải thực hành hàng ngày, từng bước trong khi giao tiếp với bạn, lâu dần đến trưởng thành tự mình đã đổi thành người tốt hơn.

Gia đình Phật tử là một tổ chức thích hợp cho xã hội hiện nay để bổ sung giáo dục ở trường, nhưng nếu biết áp dụng giáo lý linh hoạt vào đời sống thì mỗi đoàn sinh tự đổi thay mình theo hướng thượng, xã hội đổi theo cùng một hướng. tuy nhiên ta cần một sự kiên trì, thầm lặng và khiêm tốn mới thành công.

(GN 373)
 
S

Sen_Vang

Guest
Cám ơn tanphuqm có bài viết rất hay... Dù tranh luận học hỏi Phật Pháp cho cao ngay cả 5 giới mà không giữ thì chẳng thể nào tâm an lạc được...
 
Who read this thread (Total readers: 0)

    TOP 5 Tài Thí

    Bên trên