T

tiền kiếp của TÔN GIẢ MỤC KIỀN LIÊN

tu uyen

Registered

Phật tử
Tham gia
18/7/06
Bài viết
86
Điểm tương tác
0
Điểm
6
VU LAN 2551
----------------
Nguyệt San GIÁC NGỘ

tháng 8 -2007

chuyện kể để tưởng nhớ TÔN GIẢ MUC KIỀN LIÊN


Một thưở nọ, các tu sĩ khổ hạnh pjái Nigantha lập kế hoạch giết TÔN GIẢ MA HA MUC KIỀN LIÊN, vì họ nghĩ rằng nếu thủ tiêu TÔN GIẢ MA HA MỤC KIỀN LIÊN thì danh tiếng và phước nghiệp cũng sẽ giảm sút . Bọn họ muớn một số tên cướp giết người để hạ sát Trường Lão lúc bấy giờ đang ngụ tại xứ HẮC NHAM gần thành Vương xá . Bọn sát nhân bao vây tịnh xá , nhung lần đầu TÔN GIẢ dùng phép thần thông thoát qua lỗ khoá và lần thứ hai, TÔN GIẢ trô nỏc nhà thoát được . Cứ thế suốt hai tháng trường bọn chúng không thể bắt được TÔN GIẢ. Đến tháng thứ ba , khi bọn giết người bao vây tu viện một lần nữa , Tôn GIẢ nhớ lại ác nghiệp còn phỉa trả do mình đã sai phạm trong tiền kiếp nên không dùng thần thông để thoát . Vì vậy TÔN GIẢ bị bắt và bọn sát nhân đánh đập NGÀI cho đến khi bao nhiêu xương cốt đều nát bấy. Sau đó chúng bỏ thi thể của TÔN GIẢ vào bụi rậm , nghĩ rằng NGÀI đã chết . TÔN GIẢ dùng sức mạnh Thiền định để hồi sinh và đến yết kiến ĐỨC PHẬT tại tịnh xá KỲ VIÊN .

KHI TÔN GIẢ bạch PHẬT là NGÀI sẽ nhập Vô dư NIẾT BÀN tại HẮC NHAM, gần thành VƯƠNG XÁ , ĐỨC PHẬT nói với TÔN GIẢ nên ra đi sau khi thuyết pháp với hội chúng TỲ KHEO vì đây là lần cuối cùng ngià gặp họ . Thế là TÔN GIẢ MA HA MỤC KIỀN LIÊN thuyêt pháp và lên đường sau khi Đảnh lễ ĐỨC PHẬT bảy lần .

Tin TÔN GIẢ qua đời trong tay bọn sát nhân tức tốc lan truyền nhanh chóng . VUA A XA THẾ ra lệnh cho quân lính truy tìm tóm bắt bọn thủ phạm . Bọn sát nhân bị bắt và bị thiêu sống . Các vị TỲ KHEO rất đau buồn cho cái chết của TÔN GIẢ và không hiểu tại sao một nhân vật như TÔN GIẢ MA HA MỤC KIỀN LIÊN mà lại chết trong tay bọn sát nhân . ĐỨC PHẬT bảo các chư vị ấy : " Này các TỲ KHEO ! Xét theo kiếp này MỤC KIỀN LIÊN đã sống cuộc đời đạo hạnh thì lẽ ra ông ta không gặp phaỉ một cái chết như thế . nHƯNG TRONG MỘT TIỀN KIẾP, Ông ta đã phạm một tội ác lớn đối với cha mẹ mình là hai kẻ mù loà . Lúc đầu , ông ta là một người con rất hiếu nhưng sau khi lập gia đình, vợ ông ta bắt đầu sinh chuyện , đề nghị ông tống khứ cha mẹ của ông đi . ÔNG ta lấy xe ngựa chở cha mẹ mù loà của mình vào môẹt khu rừng và tại đây , ông ta đập chết hai người , giả cách làm hai ông bà tin rằng một tên cướp đã đánh đập họ . Vì ác nghiệp đó nên ông ta thọ khổ lâu ngày là kiếp chót , ông ta đã bị chết trong tay bọn sát nhân .Bây giờ ĐỨC PHẬT xướng kệ như sau :


Dùng hung khí trừng phạt
Người hiền thiện từitâm .
Sẽ bị nghiệp hành thân
Một trong mười oan nghiệt

[ kệ Pháp Cú 137 ]

Hoặc khổ đau khốc liệt
Hoặc tai biến tổn thân,

Hoặc bịnh ác vô ngần
Hoặc tán tâm loạn ý

[ kệ pháp cú 138 ]
Hoặc bị vua bức bách
Hoặc bị tội vu oan ,
Hoặc quyến thuộc ly tan
Hoặc gia tài đổ nát

[ kệ Pháp Cú 139 ]

Hoạc nhà cửa cháy mạt
Hoặc mất mạng , tán thân,
Kịp đến khi mãn phần
Chắc chắn đoạ địa ngục

[ kệ Pháp Cú 140 ]
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Who read this thread (Total readers: 0)
    Bên trên