- Tham gia
- 2/12/06
- Bài viết
- 5,891
- Điểm tương tác
- 1,535
- Điểm
- 113
"Kính bạch sư phụ xin Người hãy khai thị cho con hiểu rõ thêm về Vô Ngã và làm cách nào để thực hành được Vô Ngã".
Này con hãy nghe ta chỉ dạy. Vô Ngã là không có cái tôi của mình. Còn chủ quản là còn chấp ngã, tự coi mình là hay là đúng. Khi mình thấy một đối tượng là Vô Ngã thì cơn giận của mình sẽ tan biến. Chẳng hạn như cái điện thoại để mỗi ngày mình liên lạc, vào một buổi tối hoặc trong lúc mình đang bận rộn với công việc có một tin nhắn rác hoặc một cuộc điện thoại người ngoài gọi tới mình, nhưng mình lại đang rất bận mà họ cứ gọi hoài. Tâm mình lúc này sẽ sân lên hoặc bực mình, ý định là sẽ chửi người đó một trận. Nhưng khi mở điện thoại ra thì nghe một tiếng nói từ tổng đài mà thực ra là không có người nói thật sự bên kia, thì tâm mình không còn bực nữa. Đó chính là Vô Ngã.
Thêm ví dụ nữa mình đang chạy xe ngoài đường thì có một chiếc xe chạy đến đụng vào mình, tâm mình sẽ sân lên định sẽ chửi họ một trận nhưng khi nhìn lên thì không có người lái. Vô Ngã chính là đây. Nhiều khi mình có cảm giác người khác có ý hại mình, ghen ghét mình, chửi bới mình, làm nhục mình thì hãy nhịn họ và coi họ như người máy vô chủ. Họ được điều khiển bởi Tham, Sân, Si, ích kỷ, ghen tỵ, hiểu được như vậy thì cơn giận mình sẽ tan biến.
Một người nào đó có người thì nói người này tốt lắm, rồi cũng là người đó nhưng có người thì nói người này không tốt, xấu lắm. Như vậy người này thật sự tốt hay xấu? Thật sự mà nói người này không tốt cũng không xấu. Người này là không hẳn tốt cũng không hẳn xấu, tùy theo góc độ người nhìn. Vậy tốt xấu nó không tự quyết định bản thân tốt hay xấu. Tất cả đều do mình áp đặt, tất cả đều do tâm ta nghĩ và cho đó là đúng hay sai. Mình mà còn chấp ngã, ngã kiến còn cho lúc nào mình cũng đúng, cũng phải cũng hay. Nếu con hiểu được tánh không thì con biết cái đúng cái hay cái phải của con chỉ là tương đối ở khía cạnh nào đó chứ không phải tuyệt đối trong cuộc sống. Do vậy hãy bớt cố chấp và mở lòng đón nghe cái đúng của người đời.
Chào phapchieumt !
Cho phép Vô Học góp ý nhé !
Hôm trước V/h có tán thán bài "Trong cơn Thiền được chỉ dạy" vì bài đó thể hiện người phát ngôn là bậc chân tu, nhưng bài này khi được hỏi về Vô Ngã (theo Vô Học, vị ấy chưa chứng đắc quả vị gì _ chưa Giải Thoát Sinh Tử luân hồi _ có thể đây là vị Thần Tiên nào đó muốn lập công bồi đức ?) vị ấy đã trả lời lòng vòng.
Nếu ai đã từng đọc Nam Hoa Kinh, Đạo Đức Kinh (tư tưởng Lão Trang) sẽ thấy phần trả lời trên là tư tưởng Lão Trang, nói về cái khôn cái khéo để giữ tâm bất động trong cuộc sống.
Người nói đã chưa chỉ ra được CÁI VÔ NGÃ CỦA ĐẠO PHẬT.
Gặp Phật diệt Phật, gặp Pháp diệt Pháp, gặp Tăng diệt Tăng
Chúng ta hiểu câu nói đó như thế nào?
Câu hỏi nêu ra rất KÊU, nhưng lời giải "không đi vào đâu cả"
Ta là ai? Phật từ đâu ra?
Lại một vấn nạn rất hay được nêu ra, nhưng câu đáp lại ........
Lời chân thành góp ý, mong bạn bỏ quá cho.
Kính !