Liên Tông Tịnh độ Non Bồng tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

phuongnam

Registered
Phật tử
Tham gia
6 Thg 7 2006
Bài viết
75
Điểm tương tác
3
Điểm
6
Địa chỉ
S�i G�n
Liên Tông Tịnh độ Non Bồng tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang
Phật giáo truyền vào Việt Nam đã 20 thế kỷ, trở thành một tôn giáo đặc sắc của dân tộc, hội nhập trong mọi tầng lớp của xã hội và đời sống cộng đồng của các dân tộc Việt Nam.

Từ đó đến nay, bước chân hoằng hóa của các bậc Tổ sư đã làm cho đạo Phật phát triển không ngừng trong từng thời kỳ như các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần các ngài Quốc sư Khuôn Việt, Quốc sư Vạn Hạnh, ngài Tuệ Trung Thượng Sĩ, Phật Hoàng Trần Nhân Tông…

Vào khoảng thế kỷ 19, triều đại các chúa Nguyễn có các ngài Thạch Liêm, Nguyên Thiều, Liễu Quán… cho đến thập niên 50 – 70 Phật giáo đang trên đà phát triển và cho đến hôm nay thì cực thịnh.

Quá trình phát triển nhiều trường phái, hệ phái Phật giáo ra đời, trong đó có Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam do Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang khai sáng từ những thập niên 40 – 50 hoạt động rộng rãi khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long rồi đến miền Đông, miền Trung và hiện nay đã có mặt khắp nơi trong nước và ở nước ngoài.

Trong quá trình đó Tổ sư từng thân lâm về đất Biên Hòa thuyết pháp giảng kinh tế độ tăng độ chúng tại Biên Hùng, Bửu Long, Thống Nhất. Nơi đây Tổ sư cũng từng nhiều lần thuyết giảng tại Thanh Long Tự ( ngôi chùa Xóm ) hiện nay là Văn phòng Thường trực của Tỉnh Hội Phật Giáo Đồng Nai.

Trải qua các thời điểm du phương hóa đạo, Đức Tổ sư dày công nghiên cứu, thuyết giảng và thực hành, thấu đạt chân lý giải thoát. Tổ sư dung nạp những phần tinh hoa đặc sắc giữa hai trường phái Đại Chúng bộ và Thượng Tọa bộ mà thực hành theo đường lối Đạo Phật Khất sĩ tại Việt Nam. Hệ quả tu chứng của Tổ Sư còn lưu dấu 69 Tiểu Luận tinh hoa Phật Pháp, được kết thành bộ “Chân Lý Đại Đồng” và nhiều kinh sách khác được phổ cập trong chư Tăng Ni Phật Tử và hệ phái nghiên cứu tu học.

Ngày nay bước chân du Tăng hành đạo của các Nhà sư Khất sĩ mang đậm dấu ấn thanh bần lạc đạo, tịnh hạnh – phạm hạnh mang pháp lành đến với muôn vạn chúng sanh chung, không phân biệt màu da sắc tộc.

Nhà Du Tăng trì bình khất thực với một pháp y bá nạn giải thoát giữa thế gian qua trích đoạn câu kệ “Nhớ Ơn Phật” :

Áo đã mặc nhiều năm rách rã
Mượn vải bô chầm vá khiếu khu
Khẻ khằm từng miếng kế đâu
Thành y bá nạp ngỏ hầu che thân…


Bóng huỳnh y của Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam nói lên được tính kế thừa chánh pháp của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca. Là một pháp môn tu cũng rất phù hợp với môi trường quê hương Việt Nam.

Năm 1981 Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam là một tông phái trong chín hệ phái đứng ra thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Bổn hệ đã hài hòa cùng với các hệ phái khác trên bước đường phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.

Nhân lễ tưởng niệm lần thứ 55 ngày Tổ Sư vắng bóng, thay mặt Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Đồng Nai chúng tôi xin thành tâm cầu nguyện bước chân hóa đạo của hệ phái cũng như chư Tăng Ni luôn vững chảy và thành tựu các Phật sự Giáo Hội.


Đồng Nai, Ngày 24 tháng 02 năm 2009

*Tin Từ : http://phatgiaovnn.com
Phổ Đà Sơn
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung:Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP(Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Who read this thread (Total readers: 0)
    Bên trên