P

Vị Tổ Sư sáng lập hệ phái Khất Sĩ

phuongnam

Registered

Phật tử
Tham gia
6/7/06
Bài viết
75
Điểm tương tác
3
Điểm
6
Địa chỉ
S�i G�n
phuongnam thành kính đảnh lễ chư Tôn Đức! Kính chào quý vị Thiện hữu tri thức!

phuongnam ghé vào thăm diễn dàn này, thấy quý vị thành viên chia sẽ kinh nghiệm tu học và học hỏi giáo lý Phật đà hay quá. Thế là phuongnam đăng ký thành viên liền, điều rất hạnh phúc là khi đăng ký lập tức được công nhận! :lol: hihihi
Và khi đến mục "Hệ phái Khất Sĩ" chưa có bài nên phuongnam xin trích và post một đoạn bài cảm tưởng của chư Tôn Đức hệ phái Khất sĩ về đức Tổ Sư Minh Đăng Quang trong dịp lễ kỷ niệm ngày vắng bóng của Tổ Sư.

"...Đức Tôn Sư Minh Đăng Quang – Vị Tổ Sư sáng lập Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam, xuất hiện vào năm 1944 bên cạnh các Hệ Phái Phật Giáo bạn trong lòng quê hương dân tộc. Bấy giờ nhằm thời kỳ chiến tranh giặc loạn, nạn nghèo đói, bệnh tật, cướp bóc, dân chúng khổ sở trăm chiều, có thể đây là một động cơ khơi dậy lòng Đại Bi của Chư Bồ Tát, cho nên từ đây Tổ Sư Minh Đăng Quang xuất gia tu học đi tìm “Chân Lý” cứu khổ độ sanh.
Theo chủ trương của Tổ: “Muốn cứu đời thì phải lập đạo”, mà tiêu biểu cho đạo ở đây là hàng ngủ Tăng Già. Nếu Tăng Già chia rẽ, phân chia Tông Giáo thì không sao cứu đời nổi. Như vậy chỉ có sự chấn hưng chỉnh đốn thống nhất Tăng Già lại, y như Phật Tăng xưa, không còn phân chia thừa phái gì thì mới mong cứu đời đặng.
Tổ khuyên phải đoàn kết không nên chia rẽ: “Chớ chi mà các Sư hiểu rằng: phải học, học hết thảy các pháp; phải tu, tu hết thảy các pháp. Ai cũng cho được toàn học, toàn giác, toàn mỹ, chớ đừng giữ riêng cái sơ giác, độc giác hay đại giác thiếu kém, chỉ có Giới Định Huệ là phải tu học, chớ không có thừa gì cả”.
Chính sự phát xuất từ tinh thần bao dung, cởi mở, duy hợp mầu nhiệm của Tổ Sư đã khiến Chư Môn Đồ đệ tử Ngài đã mở rộng tầm nhìn, tầm học, xóa tan đi những ngăn cách tỵ hiềm, phân chia Tông Môn Giáo Phái, nên rất dễ dàng hòa nhập bên cạnh các Hệ Phái bạn trong cộng đồng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, và luôn luôn trân trọng giáo chỉ: “Đoàn Kết Hòa Hợp – Trưởng Dưởng Đạo Tâm – Trang Nghiêm Giáo Hội” góp phần chung lo việc hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sanh..."


phuongnam sẽ lần lượt trình bày tiểu sử của Tổ Sư Minh Đăng Quang, cũng như quá trình hình thành và phát triển của hệ Phái!
Mong quý vị cùng tham gia tìm hiểu Hệ Phái Khất sĩ, một hệ phái ra đời tại Việt Nam.
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Who read this thread (Total readers: 0)
    Bên trên