XUẤT GIA

tu uyen

Registered
Phật tử
Tham gia
18 Thg 7 2006
Bài viết
86
Điểm tương tác
0
Điểm
6
HOÀ THƯỢNG TUYÊN HOÁ
---------------------------------------
KINH ĐỊA TẠNG
[ giảng giải ]


Bây giờ tôi kể cho quý vị nghe một công án.Vào thời ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI còn trụ thế, có một cụ già nọ muốn xuất gia tu hành. Hôm ấy ,cụ đến KỲ HOÀN TỊNH XÁ để xin gặp ĐỨC PHẬT thì lại nhăm lúc PHẬT đi vắng . Bấy giờ, các đệ tử của PHẬT thấy ông cụ già nua tuổi tác thì có vẻ không thích lắm- tuổi đã cao , vừa già lại vừa nghèo, đã vậy còn lôi thôi lếch thếch nữa, như thế mà còn muốn xuất gia làm gì chứ? Khi ấy các vị đệ tử đã chứng quả ALAHAN nhập Định quán sát thì thấy cụ già này chẳng có một một chút căn lành nào cả,trong suốt tám vạn đại kiếp cụ chưa hề trồng được một mảy may thiện căn, mà như thế thì cụ không thể nào xuất gia , vì muốn xuất gia thì nhất đinh phải có thiện căn mới được ! Có câu:
Mạc đạo xuất gia dung dị đắc,
GIai nhân luỹ thế chủng BỒ ĐỀ

[ Chớ bảo xuất gia là chuyện dễ,
Ấy do nhiều kiếp trồng BỒ ĐỀ ! ]

Quý vị thấy đó, xuất gia không phải là chuyện đơn giản !Phải là người mà đời đời kiếp kiếp đều gieo trồng thiện căn, thì mới có thể được xuất gia . Những người không có thiện căn mà muốn xuất gia tu hành, thì cũng khó thành công.Có người, niệm trước mới hăng hái muốn xuất gia tu tập ,thì niệm sau lại do dự phân vân: " Đi tu sao thấy khó khăn, vất vả quá ! Thôi
thôi tôi không muốn xuất gia tu hành nữa ! ". Rồi chính mính lại thuyết phục mình bỏ cuộc : " Thôi , đừng , Đừng đi tu nữa! "

Lại nói về cụ già nọ, bởi các đệ tử ALAHAN của PHẬT đều không thấy cụ có thiện căn, cho nên không nhận cho cụ xuất gia . Cụ già này vốn nghèo đến nỗi không đủ cơm ăn áo mặc và đã ngoài chín mươi xấp xỉ một trăm tuổi rồi , đi đứng cũng rất khó khăn , chậm chạp . Bấy giờ , cụ bị khước từ , không được xuất gia , nên buồn rầu than thở : " Tôi già nua tuởi tác như vậy rồi , chì muốn xuất gia để được an lạc thảnh thơi đôi chút lúc tuổi già sức yếu , nào ngờ đệ tử của PHẬT lại khăng khăng chẳng chịu thâu nhận ! " Rồi cụ bật khóc , vừa đi vừa khóc lóc sụt sùi rất thảm thiết. Bất chợt , trong lòng cụ nảy ra một ý đinh ; ý định gì ? Cụ thở dài tự nhủ " Thôi thì mình đi tự vận cho rồi ! Chỉ việc nhảy xuống sông Hằng là xong chuyện !" Và thế là cụ thất thểu lê gót về phía sông HẰNG .

Khi cụ còn cách sông HẰNG không bao xa , sắp sửa lao mình xuống dỏng nước xiết , thì ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI đi đến và hỏi rằng : " ÔI! Này ông lão , ông đang làm gì thế ? Ông định nhảy xuống sông ư? Tuổi cao như thế mà vẫn còn muốn bơi lội sao ? ÔI ! Tuổi tác của ông đã quá cao rồi, tay chân đều vụng về chậm chạp, đâu còn nhanh nhẹn để có thể bơi lội được nữa ! "

Cụ già đAU KHỔ ĐÁP : " kHÔNG PHẢI như thế ! Tôi chỉ muốn chết , tôi muốn kết liễu đời mình cho rồi . Tôi không còn muốn sống nữa . Sự sống bây giờ đối với tôi không có ý nghĩa gì cả !"

ĐỨC PHẬT THÍCH CAMÂU NI ôn tồn gặng hỏi : " Tại sao ông lẠI bảo rằng cuộc sống củA Ông không có ý nghĩa ? Ông có thể nói cho TA rõ nguyên nhân được chăng ? "

Cụ già bèn kể lể : " Tôi vì cảm thấy cuộc đời này không có ý nghĩa ,cho nên muốn xuất gia ,theo ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI tu hành . Hôm tôi đến TỊNH XÁ để xin được xuất gia đi tu , nhưng các đệ tử của PHẬT nói rằng tôi không có thiện căn , cho nên không thể thâu nhận tôi được . Tâm trí tôi tha thiết muốn xuất gia , song lại không xuất gia được , thế thì tôi còn sống làm gi nữa ? Tôi thà chết đi còn hơn ! Do đó ,tôi muốn nhảy xuống sông HẰNG , uống no một bụng nước mà chết , rồi kiếp sau đầu thai làm người trai trẻ để xuất gia tu hành . Chứ bây giờ các đệ tử của PHẬT đều không thích người già nua , lại thấy mặt mày tôi có lẽ cũng xấu xí cằn cỗi , nên không ai thích tôi cả .[còn tiếp ]
:smt022 :smt022 :smt022
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung:Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP(Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

tu uyen

Registered
Phật tử
Tham gia
18 Thg 7 2006
Bài viết
86
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Nghe qua tự sự , ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI dịu dàng bảo ; " Ô! Ông lão muốn xuất gia ư ? Thế thì ông khỏi cần nhảy xuống sông nữa ! Ta sẽ thâu nhận ông làm đệ tử , vậy ông hãy theo ta trở về TINH XÁ !" Cụ già lấy làm ngạc nhiên vội hỏi : " Thật ư ? Thế .. chẳng hay NGÀI là ai vậy ?"
ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI đáp : " TA LÀ PHẬT THÍCH CA MÂU NI đây! "
Cụ già mừng rỡ hỏi lại : " ÔI 1 NGÀI LÀ ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI ư? Ngài bằng lòng thâu nhận con làm đệ tử sao ?"
ĐỨC PHẬT TBHÍCH CA MÂU NI gật đẩu : " Phải , Ta thấy ông than khóc rất đáng thương, thôi thì TA nhận
ông làm " lão đệ tử vậy ! "
Sau đó ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI dẫn cụ già về KỲ HOÀN TỊNH XÁ và thuyết pháp cho nghe ; vừa nghe PHẬT thuyết pháp cụ lật tức chứng được qửa vị ALAHAN . [ lúc PHẬT còn trụ thế , có rất nhiều chứng được quả vị ALAHAN QUẢ . bỞI đức phật XEM XÉT NHÂN DUYÊN CỦA HỌ MÀ THUYẾT PHÁP,cho nênPHẬT vừa giảng là họ liền tỉnh ngộ và chứng đắc quả vị.]
Bấy giờ một số đệ tử của PHẬT thầm nghĩ rằng : " Thật là kỳ lạ ! ông cụ này đã già như vậy , lại không có thiện căn gì cả, thì làm thế nào lại chứng quả vị được ? ".Do đó , họ sanh lòng hoài nghi đối
với PHẬT PHÁP , và tức tốc đến thỉnh vấn PHẬT: " BẠCH ĐỨC THẾ TÔN ! Ông lão này lẽ ra không thê xuất gia được ; nay ông ta được ĐỨC THẾ TÔN cho phép xuất gia, rồi lại chứng được quả vĩ nữa. Thật là vô cùng kkỳ lạ ! Việc naykhiến chúng con sanh lòng hoài nghi đối với PHẬT PHÁP."

Đức PHẬT THÍCH CA MÂU NI giảng giải : " Hàng ALAHAN các ông chỉ biết được những việc nhân quả , thiện ác , nội trong tám vạn đại kiêp trở lại mà thôi ; còn nếu lâu xa hơn nữa, tức là ở ngoài tám vạn đại kiếp, thì các ông không thể thấy được. Cũng như các ông ở trong căn phòng này, thì những việc xảy ra trong căn phòng các ông đều rõ biết, còn viêc ở ngoai phòng thì các ông không thể nào biết được . Các ông phải biết , hơn tám vạn đại kiếp về trước , ông lão này vốn là một tiều phu thường lên núi đốn củi. Một hôm, ông tiều phugặp phải một con cọp chực vồ lấy ông để ăn thịt . Ngay chính lúc tánh mạng đang bị đe doạ đó , ông tiều phu buột miệng niện lên một tiếng ' NAM MÔ PHẬT ' mỘT TIẾNG niệm 'NAM MÔ PHẬT'trong khoảnh khắc cho đến ngày naythì vừa chín mùi, do đó ông ấy được xuất gai và có thể chứng được quả vị. "

Vì thế , những người hiện tại được xuất gia thì không phải là việc ngẫu nhiên hay tình cờ , mà là nhờ trong quá khứ họ đã từng niệm rất nhiều tiếng " NAM MÔ PHẬT " ; bằng không tôi cũng chẳng thể thâu nhận holạm đệ tử !


HOÀ THƯỢNG . TUYÊN HOÁ
 
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung:Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP(Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Who read this thread (Total readers: 0)
    Bên trên