VO-NHAT-BAT-NHI

Lý Duyên Khởi do nhân duyên sanh? hay có sẵn?

doccoden

Well-Known Member

Thành viên BQT
Reputation: 100%
Tham gia
10/7/16
Bài viết
697
Điểm tương tác
433
Điểm
63
Con người có thể là hạt cơ bản như photon, electron… không có thật (phi hiện thực) từ đó suy ra nguyên tử, phân tử, cố thể vật chất, vũ trụ vạn vật không gian, thời gian, số chất đều chỉ là tâm khái niệm, là khái niệm của bộ não chứ không phải có thật.
Phật nói rằng thế giới mà chúng ta đang sống chỉ là rút ngắn giữa ban ngày hay mở mắt hậu bảo chứ không phải hoàn toàn có thật.
Chỉ khi nào chúng ta thức tỉnh tỉnh là từ mở mắt nightbao mà tỉnh dậy thì mới biết đó là tre bao.

Bạn Tâm Tịnh xem ra đã bắt đầu đi lạc vô con đường của Ấn Độ giáo dục. Haiz.....

Ấn Độ giáo dục: Thế gian là giấc mơ.
Phật giáo: Thế gian như giấc mơ.


Biết 'là' với 'như' có ý nghĩa khác nhau. Nhầm đi vào con đường chết.

............


Sao diễn đàn bị lỗi gì mà sửa lại câu chữ của người viết, chỉnh hoài vẫn không được!
 
Sửa lần cuối:
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

VO-NHAT-BAT-NHI

Well-Known Member

Thành viên BQT
Reputation: 100%
Tham gia
23/8/10
Bài viết
4,061
Điểm tương tác
813
Điểm
113
Con người cụ thể là hạt cơ bản như photon, electron… không có thật (non realism) từ đó suy ra nguyên tử, phân tử, cố thể vật chất, vũ trụ vạn vật không gian, thời gian, số lượng vật chất đều chỉ là tâm niệm, là khái niệm của bộ não con người chứ không phải là có thật.
Phật nói rằng thế giới mà chúng ta đang sống chỉ là chiêm bao giữa ban ngày hay mở mắt chiêm bao chứ không phải hoàn toàn có thật.
Chỉ khi nào chúng ta thức tỉnh tức là từ mở mắt chiêm bao mà tỉnh dậy thì mới biết đó là chiêm bao.
Hi hi, thì VNBN có bảo chúng có thật đâu bạn.
Bạn nói: vũ trụ vạn vật không gian, thời gian, số lượng vật chất đều chỉ là tâm niệm. Như vậy, ý bạn là: trái đất này hiện hữu là do tâm niệm của bạn mà có chăng?
 

VO-NHAT-BAT-NHI

Well-Known Member

Thành viên BQT
Reputation: 100%
Tham gia
23/8/10
Bài viết
4,061
Điểm tương tác
813
Điểm
113
Quả thật là cu nhỏ của anh đù hết thuốc chữa bệnh, lâu ngày vào thăm vẫn thấy trí tuệ của em không nhỏ lên chút nào làm anh cảm thấy buồn. Thương thay!

Nhưng mà nhìn qua nhìn lại thì thấy không chỉ cu Nhí, còn nhiều người khác nữa cũng giống y vậy. Anh doccoden còn nhớ trước đây có người từng đặt ra câu hỏi thế này: 'Phật nói rằng vạn pháp là vô thường. Vậy thì vô thường là bình thường hay vô thường? " Cu Nhí có thắc mắc tương tự như vậy không, nếu có thì thử trả lời anh nghe xem.

(Vô thường là thường hay vô thường?)

Nương theo câu hỏi trên của cu Nhí, anh đặt thêm một câu hỏi khảo sát thực tế: "Cái nhà kia đẹp thật" -> Thì đẹp do nhân duyên sanh hay có sẵn?

Cu trả lời xem sao.

....

Trước khi đi phải biết bò, muốn làm toán phải thuộc bản cửu chương. Anh thấy cu Nhí mất căn bản Phật pháp quá mà cứ huyên chém đủ chuyện trên trời dưới đất, do vậy không nổi nổi phải đạo thôi.
1. Vô thường là thường hay vô thường?

-Giải thích từ ngữ:
Thường là tính chất của cái gì đó nó còn hoài, không biến mất.
Vô thường là tính chất của cái gì đó nó biến đổi.
-> Thường hay vô thường là tính từ nên phải đi kèm với chủ từ (là cái gì đó) thì mới có nghĩa xác định. Tự thân tính chất "thường" và " vô thường" không tự nó tồn tại.

-Trả lời câu hỏi: Vô thường là thường hay vô thường? Có hai trường hợp.

*Trường hợp 1: Phạm vi xét trong câu hỏi trên: toàn bộ vũ trụ vạn vật.
Trong câu hỏi này, chữ "vô thường" ở đầu câu hỏi là "cái quy luật vô thường".
Câu hỏi sửa lại là: cái quy luật vô thường là thường hay vô thường?


-> Quy luật vô thường luôn phải đi kèm với vật, vì nó là thuộc tính của vật ấy nên không tồn tại tách ra khỏi vật chịu quy luật. Khi không còn các vật ấy thì luật vô thường cũng không còn hiện hữu.

Vậy cái gì có thuộc tính vô thường?

Đó là các sự vật hiện tượng, mà trong nói còn hai mặt chưa thống nhất, thí dụ như các sự vật hiện tượng thuộc pháp thế gian chẳng hạn.

=> Khi vũ trụ pháp giới không còn các hiện tượng 2 mặt thì khi đó luật vô thường không còn hiện hữu.
Nhưng thực tế: vũ trụ này chưa từng gián đoạn sự tồn tại của nó, không có điểm khởi đầu và không có sự kết thúc. Vì vậy luôn luôn có các sự vật hiện tượng có 2 mặt; do đó, luật vô thường theo đó hiện hữu chưa từng gián đoạn trong phạm vi của vũ trụ.

Do đó, xét trên toàn bộ vũ trụ: luật vô thường là thường.


*Trường hợp 2: Xét trên một cá nhân (tâm thức).
Cá nhân, nếu chưa giác ngộ Phật quả thì còn chịu chi phối của luật vô thường.
Còn nếu giác ngộ Phật Quả thì tính chất vô thường ở cá nhân đó không còn khi người ấy nhập Niết Bàn (cơ bản quả giác ngộ là không đổi nhưng còn hiện thân thế gian thì cái thân chịu luật vô thường, xả thân rồi thì chỉ còn quả giác ngộ tự hiện nên Niết Bàn là thường).


Như vậy, xét theo cá nhân thì tuỳ theo tâm niệm nhận thức của cá nhân đó mà luật vô thường hiện hữu hay không còn hiện hữu với bản thân cá nhân ấy.

2. Câu hỏi thứ 2:

Nương theo câu hỏi trên của cu Nhí, anh đặt thêm một câu hỏi khảo sát thực tế: "Cái nhà kia đẹp thật" -> Thì đẹp do nhân duyên sanh hay có sẵn?

Tính chất đẹp ấy không có sẵn vì nếu sẵn thì không cần chi đến sự xuất hiện của người thợ, người thiết kế!
Vậy có phải do nhân duyên sanh? Có hai trường hợp khi xem xét:
- Xét trong cục bộ thì do những nhân duyên sanh như: quan niệm dân gian, quan niệm cân đối,... đều là quan niệm cá nhân, là đúng với những tiêu chí do cá nhân hay nhóm cá nhân đặt ra.

- Xét đến tận cùng thì lý thuyết nhân duyên sanh không dùng được, vì chuỗi nhân duyên ấy không có điểm bắt đầu cố định, không thể quy kết tối hậu về nhân duyên nào.
=>Suy cho cùng: đẹp cũng không do nhân duyên sanh.
 
Sửa lần cuối:
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Diễn Đàn Phật Pháp không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Diễn Đàn Phật Pháp Online mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.

Mã QR Diễn Đàn Phật Pháp

Ngân hàng Vietcombank

DUONG THANH THAI

0541 000 1985 52

Nội dung: Tên tài khoản tại diễn đàn - Donate DDPP (Ví dụ: thaidt - Donate DDPP)

Liên quan Xem nhiều Xem thêm

TOP 5 Tài Thí

Top