- Tham gia
- 23/8/10
- Bài viết
- 3,978
- Điểm tương tác
- 789
- Điểm
- 113
VNBN là nói chuyện nghiêm túc từ mỗi bài bài viết chứ không vô công rồi nghề ngồi viết, chứ không nói bậy và văng tục, luôn tôn trọng tất cả các bạn.Được rồi, giờ nói chuyện nghiêm túc nhé cu Nhí. Trước tiên cu hãy giải thích xem 'Tâm' và 'giả lập thị hiện' có nghĩa là gì, để anh hiểu rõ quan điểm của cu. Sau đó cho ví dụ cụ thể để minh họa.
![]()
Trở lại vấn đề.
Thứ nhất cần khẳng định, cái hiểu của bạn về lời của VNBN là chưa đúng, VNBN sẽ phân tích sau cùng.
TÂM mà VNBN dùng trong bài viết là TÂM BẢN NHIÊN, định nghĩa là cái bản chất nguyên thủy nơi mỗi chúng sanh, không phải cái tâm sanh diệt, hiểu biết, nhận thức,.....GIẢ LẬP THỊ HIỆN là tất cả những gì không phải TÂM BẢN NHIÊN chính là các pháp tướng, các hiện tượng, ... chúng nói không thật, cũng không ảo, như hoa đốm trong hư không, hoa đốm không tự có nhưng cũng không do một ai đó sinh ra. Như vậy có hai lĩnh vực TÂM BẢN NHIÊN và GIẢ LẬP THỊ HIỆN gắn kết với nhau như lưng và lòng bàn tay chưa từng rời xa.
TẤT CẢ TÂM BẢN NHIÊN đều không hòa tan vào nhau nhưng cũng không ngoài nhau, là cái thật sự của mỗi cá nhân và chúng không có tướng trạng gì cả, do đó khi chúng duyên vào nhau thì sản sanh các pháp tướng, gây ra hiện tượng Vô Minh và Giác Ngộ, ai cũng có và không thuộc về riêng ai, tạo nên lĩnh vực GIẢ LẬP THỊ HIỆN.
Hiểu như vậy là chưa đúng rồi. Mới đầu là tối đen chứ không phải trống không, cũng không có bất kì nhận thức nào cả. Nhưng sự "TẤT CẢ TÂM BẢN NHIÊN KHÔNG NGOÀI NHAU" tức là có một lực hấp hẫn vạn hữu làm các tâm bản nhiên tương tác nhau, từ các duyên tác động, Tâm Bản Nhiên thu nạp tất cả biến thành nhân, có nhân, gặp các duyên lại chuyển biến,.... cho đến các bạn có mặt ngày hôm nay. Rồi các bạn tiếp tục thu nạp nhân duyên chuyển biến thay đổi tiếp tục và không ngừng nghỉ cho đến khi nào giác ngộ thành Phật thì sự tối đên mới hoàn toàn chấm dứt, gọi là Niết Bàn.Tạm thời doccoden hiểu ý của VNBN là thế này: mới đầu gần như trống không, chỉ có cu Nhí là tồn tại. Nhưng tâm thức của cu Nhí lại ở trong trạng thái lơ mơ không biết rõ tất cả nhưng cũng không đến mức không biết gì vì vẫn có nhận thức. Bỗng một hôm cu Nhí gặp doccoden, thế là mọi sự vật trong vũ trụ bắt đầu xuất hiện!
Sự tối đen này hiện diện trong mỗi chúng sanh mà biểu hiện cụ thể là sự phân cực (đối lập) trong tương tác. Với loài hữu tình, sự tối đen biểu hiện ra là tâm thức phân biệt thành hai cực riêng biệt.
Chú ý: TÂM BẢN NHIÊN vốn chẳng tối đen hay giác ngộ, hiện tượng tối đen và giác ngộ đặt trong tương quan với tất cả các TÂM BẢN NHIÊN CÒN LẠI.