THIỀN THẤT KHAI THỊ LỤC ( Thiền Sư Lai Quả )
( Trang 210-Dịch giả : Thích Duy Lực )
..."MỞ MẮT THÌ KHÔNG CHIÊM BAO , TÂM KHÔNG KHỞI THÌ Ý KHÔNG CÓ ĐỐI ĐÃI . ý nghĩa hai câu này là ta giảng sơ qua : MẮT MỞ THÌ CỨ MỞ CHO LỚN THÌ KHÔNG CHIÊM BAO, MẮT NHẮM LẠI THÌ NẰM CHIÊM BAO, đại khái là như vầy , Nhưng ta nói : MẮT NHẮM NẰM CHIÊM BAO MẮT MỞ RỘNG LẠI NẰM CHIÊM BAO HƠN Các ông có tin hay không ? Các ông nghĩ rằng nhắm mắt thì ngủ nằm chiêm bao thì tại sao mở mắt rộng cũng còn nằm chiêm bao, Tôi có chỗ không tin . Đúng đấy! Nhưng ta nói CÁC ÔNG ĐỨNG NGAY ĐÂY ĐANG NẰM CHIÊM BAO,SUỐT NGÀY SUỐT ĐÊM CHIÊM BAO,mắt nhắm lại nằm chiêm bao còn có thể mau chóng tỉnh lại được, các ông mở mắt mà chiêm bao thì chẳng có lúc nào tỉnh , còn biết cái chiêm bao này sẽ kéo dài thời gian tới thời gian nào mới có thể tỉnh được? Tội nghiệp quá ! Người chưa liễu ngộ đều là mở mắt nằm chiêm bao mà không biết được đang nằm chiên bao. Muốn biết cái chiêm bao này lúc nào mới tỉnh chiêm bao thì nhất thiết phải khai ngộ . KHAI NGỘ RỒI CŨNG NHƯ NGỦ NẰM CHIÊM BAO THÌNH LÌNH TỈNH DẬY . TA HỎI CÁC ÔNG CÁI CHIÊM BAO NÀY CÒN CÓ KỲ HẠN TỈNH DẬY KHÔNG? Còn nói về ÁI TÂM KHÔNG KHỞI Ý , ý tức là niệm,ttaam có thể khởi thiện niệm,khởi ác niệm, NẾU TẤT CẢ NIỆM KHÔNG KHỞI ẤY TỨC LÀ KHÔNG CÓ ĐỐI ĐÃI đại khái ý nghĩa là như vậy đó . kỳ thật không phải thế , CẦN PHẢI THÁNH BẤT KHẢ ĐẮC, PHÀM BẤT KHẢ ĐẮC,NIỆM BẤT KHẢ ĐẮC,TÂM CŨNG BẤT KHẢ ĐẮC , nói không rơi vào hai ( có đối đãi ) THÌ ĐÃ RƠI VÀO BA , LUÔN CÁI NHẤT CŨNG BẤT KHẢ ĐẮC ,mới cho là có một tý tương ưng trong thiền tông. Trong thiền tông chủ yếu là PHÁ CÁI MỞ MẮT CHIÊM BAO , Quét sạch cái tà niệm. CHIÊM BAO KHÔNG TỈNH ĐƯỢC THÌ SANH TỬ KHÔNG LIỄU ĐƯỢC , TÀ NIỆM KHÔNG TRỪ THÌ VỌNG SANH RA CHI TIẾT , CHI TIẾT VỌNG RỒI THÌ THIỆN NHÂN CHIÊU QUẢ ÁC, Ông tưởng là không sai , kỳ thật là báng Phật , phỉ Tổ , phỉ báng thiền đường , phỉ báng Đại Pháp luân , cái nhân này đã gieo rồi thì khỏi nói nữa phải đọa địa ngục A Tỳ ..."
.... Hết Trích....
--------------
GÓC NHỎ =Một Ông Lão Vườn... Mang Bó Hoa Lên Cho Con Trên Phố Và Dặn : CẮM VÀO BÌNH , HAI NGÀY THAY NƯỚC MỘT LẦN...
Người Con Cắm Hoa Vào Bình.. Và Ông Ở Chơi Đến Ngày Thư Năm''' Không Thấy Con Thay Nước Mà HOA VẪT TƯƠI.. Ông Lão Vườn Trông Hoa Gia Truyền Ngạc Nhiên Hỏi Con = KHÔNG THAY NƯỚC BÌNH HOA MÀ SAO ĐẾN NAY VẪN TƯƠI VẬY... Ngườ Com Trả Lời : À , CON CHO VÀO ĐÓ MẤY VIÊN VI TA MIN A .
@= Ông Lão Vườn : MỞ MẮT NẰM MÊ GIA TRUYỀN... CHO ĐẾN KHI
TỈNH NGỘ ( Mắt Thất Tai Nghe )MỚI BIẾT : Ờ BỌN TRẺ BÂY GIỜ CHÚNG CÓ NHIỀU ĐIỀU KỲ LẠ ...= NHƯ THẾ MÀ KHÔNG PHẢI THẾ..= Đó Là ý MỞ MẮT KHÔNG CHIÊM BAO Trong Thiền Tông .
Kính Cáo.